Thời gian học, thi bằng lái xe máy hạng A1 là bao lâu?

Thời gian học, thi bằng lái xe máy hạng A1 là bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với những ai lần đầu thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô. Bài viết dưới đây, Banglaixegiare sẽ giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến câu hỏi ở trên. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian mở lớp học lái xe máy A1

Theo kinh nghiệm của tôi tại các trung tâm đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô. Thời gian kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký đến khi có danh sách mở lớp học lái xe thông thường từ 7 – 10 ngày, có thể sẽ có những trung tâm mở lớp học sớm hơn. Việc tổ chức lớp phụ thuộc vào số lượng học viên đăng ký đủ điều kiện mở khóa đào tạo lái xe gắn máy.

dang-ky-thi-bang-lai-xe-may-banglaixegiare

Điều này cũng có nghĩa rằng, nếu bạn nộp hồ sơ đăng ký đúng vào thời điểm mở lớp thì gần như không phải chờ đợi mà có thể tham gia khóa học ngay. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn cần phải làm là chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, bao gồm: 01 đơn đăng ký (theo mẫu); 01 bản photo CCCD (không công chứng); 02 ảnh kích thước 3×4 nền xanh, tóc không che mặt, không đeo kính; 01 giấy khám sức khỏe và lệ phí.

Thời gian học bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe hạng A1 là chứng chỉ cấp cho người lái xe để điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3 và người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật. Trong đó, trước khi được đi thi sát hạch, thí sinh phải tham gia đào tạo 2 phần lý thuyết và thực hành với số ngày thực học là 2 ngày, cụ thể:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 12 và khoản 1 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, tổng thời gian học bằng lái xe máy hạng A1 là 12 giờ, trong đó 10 giờ đào tạo lý thuyết. Bạn sẽ học 2 phần lý thuyết gồm: Pháp luật luật giao thông đường bộ và kỹ thuật lái xe. Bạn có thể tham khảo mẹo học lý thuyết A1.

thoi-gian-hoc-thi-bang-lai-xe-may-banglaixegiare-1

Thời gian đào tạo thực hành bằng lái xe máy theo quy định là 2 giờ, gồm 4 phần: đi vòng số 8, đi đường thẳng, đi đường vật cản và đi đường gồ ghề. Trước khi vào phần thi thực hành lái xe A1, bạn sẽ được giới thiệu các chức năng cũng như thao tác sử dụng xe gắn máy.

Thời gian thi bằng lái xe máy A1

Khi tham gia thi sát hạch bằng lái xe máy A1, bạn sẽ phải tham gia 2 bài thi. Bài thi lý thuyết hình thức trắc nghiệm trên máy vi tính và bài thi thực thành với xe máy có gắn chip chấm điểm tự động. Thời gian tổ chức thi bằng lái xe máy thông thường từ 7 ngày – 10 ngày sau khi hoàn thành khóa học.

>>> Tham khảo thêm: 20 câu điểm liệt A1

Từ ngày 01/08/2020, thời gian thi lý thuyết bằng lái xe máy đã có sự thay đổi, từ 15 phút lên 19 phút. Cấu trúc đề thi lý thuyết sẽ gồm 25 câu hỏi. Bạn cần tối thiểu 21/25 điểm để vượt qua bài thi lý thuyết là 21/25. Nếu vượt qua phần lý thuyết, bạn ra sân thi thực hành, nghe loa thông báo chọn đúng xe để vào thi.

thoi-gian-hoc-thi-bang-lai-xe-may-banglaixegiare

Đối với thời gian thi bằng lái xe A1 phần thực hành, học viên cần thực hiện bài sát hạch trong 10 phút. Bước vào phần thi này bạn sẽ có trong tay 100 điểm. Số điểm cần đạt tối thiểu là 80/100. Trên thực tế để hoàn thiện bài thi thực hành lái xe A1, bạn mất nhiều nhất là 2 – 3 phút lái xe.

Thời gian lấy bằng lái xe A1 sau khi thi đỗ

Căn cứ khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT- BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định như sau:

“Điều 35. Cấp mới giấy phép lái xe

1. Người đạt kết quả kỳ sát hạch được cấp giấy phép lái xe đúng hạng đã trúng tuyển; đối với trường hợp nâng hạng hoặc cấp lại do quá thời hạn sử dụng quy định tại khoản 1 Điều 36 của Thông tư này phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe khi đến nhận giấy phép lái xe.

2. Căn cứ quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cấp giấy phép lái xe cho người trúng tuyển.

Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau giấy phép lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

3. Thời gian cấp giấy phép lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.”

thoi-gian-hoc-thi-bang-lai-xe-may-banglaixegiare-2

Như vậy sau khi thi đỗ bằng lái xe máy A1, sau 10 ngày kể từ ngày kết thúc kỳ thi sát hạch bạn sẽ nhận được giấy phép lái xe. Bạn liên hệ đến trung tâm tiếp nhận hồ sơ ban đầu để nhận bằng (nếu không sử dụng dịch vụ gửi bằng qua bưu điện).

Tổng cộng thời gian học, thi bằng lái xe máy hạng A1 từ lúc đăng ký đến khi nhận bằng là khoảng từ 25 – 30 ngày.

Thời gian cấp lại giấy phép lái xe hạng A1

Trong trường hợp giấy phép lái xe quá hạn hoặc bị mất, thì thời gian cấp lại giấy phép lái xe được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT cụ thể như sau:

Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng

  • Từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;
  • Từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

GPLX bị mất còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng

  • Trường hợp này không phải thi sát hạch lại, mà được xét cấp lại bằng lái xe.

thoi-gian-cap-lai-bang-lai-xe-may-banglaixegiare

Tuy nhiên, theo quy định giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 không có thời hạn. Chính vì vậy, trong trường hợp bị mất bằng bạn có thể được xét cấp lại mà không cần phải thi sát hạch.

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

Đang chờ bằng lái xe máy khi tham gia giao thông có bị phạt không?

Trong thời gian đợi lấy bằng, chủ xe điều khiển xe máy tham gia giao thông là vi phạm luật. Bởi đây là hành vi tự ý lái xe khi không có giấy phép lái xe căn cứ tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Mức phạt dành cho hành vi này như sau:

  • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô.
  • Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh.

thoi-gian-hoc-thi-bang-lai-xe-may-banglaixegiare-3

Ngoài ra hình thức phạt hành chính, theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 82 Nghị định 100/2019/NĐ-CP (sửa đổi bởi điểm a khoản 32 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), chủ phương tiện còn có thể bị tạm giữ phương tiện 7 ngày.

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp cho câu hỏi thời gian học, thi bằng lái xe máy hạng A1 là bao lâu? đi kèm với phần mở rộng về thời gian cấp lại giấy phép lái xe. Banglaixegiare hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp bạn chủ động đăng ký phù hợp với kế hoạch của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top