Học phí bằng B1 trọn gói hiện nay là bao nhiêu – Cập nhật mới nhất

Năm 2022 là năm có rất nhiều thay đổi về quy định cũng như quy trình xét duyệt, đào tạo bằng lái xe ô tô hạng B1. Vì vậy học phí lái xe B1 cũng biến động theo những thay đổi trên.

Bài viết dưới đây của Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ sẽ phân tích chi tiết những khoản phí bạn cần nộp khi đăng ký học lái xe B1!

học phí lái xe b1

1. Học phí lái xe B1 năm 2022 có biến động gì không?

Theo quy định mới nhất về đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe ô tô, sẽ có 4 nội dung thay đổi so với trước đây. Cụ thể trong Thông tư 38/2019/TT-BGTVT nêu rõ:

 • Đưa thiết bị mô phỏng vào dạy lái xe ô tô (Khoản 1 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT)
 • Tăng thêm nội dung chương trình đào tạo lái xe (vẫn giữ nguyên tổng số giờ học)
 • Bổ sung thêm nội dung thi sát hạch bằng thiết bị mô phỏng để cấp bằng lái xe ô tô hạng B1, B2, C, D, E, F
 • Thay đổi về trình tự công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô

học phí bằng b1

Dự kiến thông tư mới sẽ được áp dụng vào cuối năm 2022, khi đó chắc chắn giá học bằng B1 sẽ tăng, vì có thêm phần thi mới trên thiết bị mô phỏng, giá mỗi thiết bị mô phỏng không hề rẻ giao động gần 500 triệu đồng/1 chiếc. Phần chi phí đầu tư thiết bị mới này sẽ được tính vào học phí mà học viên phải nộp.

Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu học bằng lái xe ô tô hạng B1 bạn cũng nên cân nhắc đăng ký học sớm để tiết kiệm được chi phí học và thi bạn nhé!

2. Tổng học phí bằng B1 hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, học phí học lái xe B1 trọn gói dao động trong khoảng từ 9.500.000đ – 12.500.000 triệu đồng phụ thuộc vào từng Trung tâm cũng như các dịch vụ đi kèm mà học viên lựa chọn. Chi phí học và thi bằng lái B1 cao hơn so với chi phí học bằng B2, nguyên nhân do giá xe số tự động lúc nào cao hơn từ 50 – 60 triệu so với xe số sàn.

giá học bằng b1

3. Danh sách các khoản chi phí học bằng B1 bạn cần biết

Chi phí học bằng B1 sẽ bao gồm các mục sau đây:

 • Chi phí hồ sơ dự thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1 (đã bao gồm phí photo giấy tờ, chụp ảnh, khám sức khoẻ cho người lái xe, thi chứng chỉ tốt nghiệp,…)
 • Chi phí đào tạo lý thuyết và thực hành (nếu bạn đã biết lái xe, chỉ đăng ký thi mà không cần học có thể bỏ qua chi phí này)
 • Chi phí thuê xe sát hạch có gắn chip để tập trước khi thi thật
 • Chi phí nộp tại sân thi gồm phí thi lý thuyết, phí thi thực hành và phí in bằng
 • Chi phí chuyển phát bằng về nhà (trong trường hợp thi đỗ, bạn không muốn tới tân sân sát hạch để lấy bằng thì có thể đăng ký chuyển bằng về nhà qua đường bưu điện)

4. Chi tiết giá học bằng B1 hiện nay

Giá học bằng lái xe B1 sẽ bao gồm 5 phần. Cụ thể như sau:

4.1. Phí học lái xe B1 – Phí hồ sơ

Phí học lái xe B1 – phần hồ sơ tại các Trung tâm sẽ có sự khác biệt nhưng sẽ chêch lệch không nhiều. Thông thường phí hồ sơ đã bao gồm

 • Chi phí hồ sơ đăng ký dự thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, hiểu đơn giản là phí mua suất cho bạn đi thi
 • Chi phí khám sức khoẻ dành cho người lái xe, giao động khoảng 500.000 VNĐ
 • Các chi phí khác như: tài liệu ôn tập, in ấn giấy tờ, chụp ảnh, thi chứng chỉ tốt nghiệp cuối khoá,…

Ví dụ, tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, phí hồ sơ thi bằng B1 là 6.500.000 VNĐ bao gồm tất cả những chi phí đã nêu bên trên.

học phí bằng lái xe b1

4.2. Học phí B1 – Phí đào tạo lý thuyết và thực hành

Giá học lái xe B1 – phần lý thuyết và thực hành sẽ phụ thuộc vào chương trình đào tạo của mỗi Trung tâm. Đào tạo nhiều thời gian tất nhiên sẽ đắt hơn là đào tạo ít thời gian. Ví dụ, tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ với chương trình đào tạo 14 tiếng thực hành lái xe, chi phí cho phần đào tạo là 2.000.000 VNĐ.

4.3. Phí thuê xe chip

Dù bạn có lái xe tốt đến đâu đi chăng nữa thì cũng phải thuê 1 – 2 tiếng xe chip (xe dùng trong thi sát hạch) với giá khoảng 350.000 VNĐ/1h để tập trước cho quen. Khi học xe chip các thầy cũng sẽ chỉ bạn những điểm cần lưu ý, những điểm căn, cột mốc để vượt qua phần thực hành lái xe B1 trong sa hình một cách dễ dàng.

phí học lái xe b1

4.4. Phí thi bằng B1 – Phí nộp tại sân thi

Theo quy định tại Thông tư 188/2016/TT-BTC khi đi thi sát hạch lái xe B1 thí sinh nộp thêm 585.000 VNĐ tại sân thi gồm: 90.000 VNĐ phí thi lý thuyết, 300.000 VNĐ phí thi thực hành phần sa hình, 60.000 VNĐ phí thi thực hành phần đường trường và 135.000 VNĐ phí in bằng. Phí này học viên nộp trực tiếp tại trường thi, các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ không thu phần phí này.

giá thi bằng b1

4.5. Phí chuyển bằng về nhà

Đây là phần phí không bắt buộc, bạn nào thi đỗ mà không muốn mất công đi lên tận trường thi để lấy bằng thì có thể đăng ký ship bằng về tận nơi. Hết bao nhiêu tiền thì phụ thuộc vào quãng đường vận chuyển.

5. Giá thi bằng B1 còn phát sinh thêm khoản nào không?

Những loại chi phí kể trên là chi phí cố định mà học viên phải nộp trong quá trình học và thi bằng lái xe ô tô, ngoài ra sẽ không phát sinh thêm bất cứ khoản nào khác.

Tuy nhiên ở một số trung tâm không uy tín, chi phí học lái xe B1 có thể phát sinh thêm các khoản như:

 • Phí xăng xe
 • Phí phí hỗ trợ đi lại, đưa đón
 • Phí trà nước cho giảng viên
 • Phí tổ chức dã ngoại cuối khoá học
 • … và cả vô vàn những loại phí vô lý khác.

Vì vậy, trước khi ghi danh học ở các trung tâm bạn nên tìm hiểu thật kỹ các loại phí mình phải đóng và phải có cam kết bằng văn bản, giấy trắng mực đen rõ ràng.

giá học bằng lái xe b1

6. Có thể chia nhỏ chi phí ra nộp nhiều lần không?

Đây chính là mối quan tâm của rất nhiều học viên bởi học phí lái xe B1 là không rẻ. Vì vậy không phải ai cũng có đủ điều kiện để nộp một lần mười mấy triệu tiền học phí.

học phí b1

Một tin vui cho các bạn là hiện nay hầu hết các trung tâm vẫn cho học viên đóng học phí thành 2 – 3 lần để giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đóng một khoản lúc đăng ký để làm hồ sơ dự thi. Tùy thuộc vào trung tâm mà khoản này sẽ dao động từ 5 – 7 triệu đồng. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng và chuẩn bị tài chính thật tốt trước khi quyết định đăng ký.

7. Các yếu tố ảnh hưởng đến học phí bằng lái xe B1

7.1. Học phí trọn gói hay chưa?

Như đã phân tích ở trên, chi phí học bằng lái xe B1 gồm rất nhiều khoản. Có nhiều trung tâm sử dụng chiêu trò thu hút học viên bằng cách quảng cáo rằng mức học phí B1 của mình rẻ, chỉ từ 5.000.000 – 6.000.000 VNĐ.

Tuy nhiên, đây là mức học phí chưa trọn gói. Bạn sẽ phải nộp thêm các chi phí phát sinh khác trong quá trình học. Thậm chí đến cuối cùng khi tổng hợp lại, chi phí này còn gấp đôi, gấp rưỡi chi phí thông thường.

7.2. Chất lượng xe tập, sân tập

Chất lượng xe tập, sân tập ảnh hưởng rất lớn đến học phí bằng B1. Nhiều trung tâm có hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp, sân tập xập xệ thì mức học phí sẽ rất rẻ. Điều này sẽ làm chất lượng đào tạo đầu ra sẽ không đảm bảo. Vì vậy nên kiểm tra trước chất lượng xe tập, sân tập của Trung tâm trước khi đăng ký học. Đây là bài học “xương máu” của rất nhiều học viên.

giá học lái xe b1

7.3. Số giờ đào tạo

Nội dung giảng dạy sẽ quyết định sự khác nhau giữa các mức học phí bằng lái xe B1 của các trung tâm. Để có thể thi đậu ở kỳ thi sát hạch lái xe B1 thì một người học lái xe phải học ít nhất 10 giờ thực hành trở lên. Riêng tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, bạn sẽ được học 14 tiếng lái xe hạng B1 với giảng viên nhiều kinh nghiệm. Học 1 thầy 1 trò với xe tập đời mới và tại sân tập chất lượng cao. 

Còn nếu muốn rẻ thì tất nhiên các đơn vị sẽ cắt bớt giờ học thực hành của bạn xuống.

học phí học lái xe b1

7.4. Mức độ cạnh tranh giữa các trường dạy lái xe

Mức độ cạnh tranh trên thị trường luôn có sự ảnh hưởng về mặt bằng giá thi bằng B1. Và trong lĩnh vực đào tạo lái xe ô tô cũng không nằm ngoài quy luật đó. 

Chính vì có nhiều trung tâm dạy học bằng lái xe ô tô nên sẽ có sự cạnh tranh không chỉ về chất lượng giảng dạy mà còn có sự cạnh tranh về học phí. Nếu bạn đăng ký học lái xe B1 ở khu vực có ít trung tâm dạy thì học phí sẽ khá cao. Còn nếu bạn học ở khu vực có mức độ cạnh tranh thị trường cao thì học phí B1 sẽ “mềm” hơn một chút.

chi phí học bằng b1

8. Giá học bằng B1 của một số trung tâm dạy lái xe tại Hà Nội hiện nay

Tên trung tâmHọc phí bằng B1
Trung tâm đào tạo lái xe Công BinhHọc phí học lái xe B1 là trọn gói: 11.000.000 VNĐ
Trung tâm đào tạo lái xe ô tô Việt ThanhHọc phí hạng B1 – Gói 1: 4.500.000 VNĐ

Học phí hạng B1 – Gói 2: 6.500.000 VNĐ

Học phí hạng B1 – VIP: 8.999.000 VNĐ

Trung tâm đào tạo lái xe ô tô An SinhHọc viên đã biết lái mà chỉ cần đăng ký thi: 3.700.000 – 4.000.000 VNĐ

Học phí học từ đầu : 8.400.000 – 12.000.000 VNĐ

Trung Tâm Đào Tạo Bằng Lái Xe Hà NộiHọc phí gói đào tạo cơ bản: 7.000.000 VNĐ

Học phí đăng ký học từ đầu: 11.500.000 VNĐ

Trung Tâm Dạy Nghề Đào Tạo & Sát Hạch Lái Xe Học Viện Cảnh Sát Nhân DânHọc phí bằng B1 khóa cơ bản: 5.700.000đ

Học phí bằng B1 khóa tiêu chuẩn: 7.000.000đ

Học phí bằng B1 khóa nâng cao: 8.500.000đ

Học phí chỉ đăng ký thi bằng B1: 4.000.000đ

Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe PCCC – Bộ Công AnHọc phí dành cho người đã biết lái xe chỉ cần đăng ký thi: 7.400.000 VNĐ

Học phí học từ đầu: 10.400.000 VNĐ

9. Cách giảm giá học bằng lái xe B1 hiệu quả

Một mẹo để giảm học phí lái xe B1 hiệu quả đó là đăng ký học vào những dịp khuyến mại. Cụ thể như sau:

 • Bước 1, lựa chọn và tìm hiểu một Trung tâm đào tạo bằng lái xe ô tô uy tín. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng đầu ra. Ngoài ra, học phí ở các trung tâm này cũng được báo giá hợp lý
 • Bước 2, liên hệ với Trung tâm đó xem mức học phí của trung tâm đã trọn gói chưa
 • Bước 3, chọn thời điểm đăng ký học thông minh. Hãy đăng ký học khi Trung tâm ấy đang chạy chương trình khuyến mại. Ở một số thời điểm như sau tết nguyên đán, đầu hè, lễ 30/4 – 1/5,… các Trung tâm đều sẽ chạy các chiến dịch như vậy để thu hút thêm học viên. Chỉ cần tuân thủ 3 bước trên đây là bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản không nhỏ khi học lái xe B1.

10. Cảnh báo giá học lái xe B1 – Đừng ham rẻ!

10.1. Thực trạng cắt bớt nội dung đào tạo

Thực trạng cắt bớt nội dung đào tạo là một thực trạng đáng lo ngại hiện nay. Để tiết kiệm chi phí, đáp ứng đúng nhu cầu “RẺ” của học viên mà các trung tâm dạy lái xe đã không ngần ngại cắt bỏ phần học lý thuyết, hay thậm chí là số buổi thực hành lái xe. Học không đủ nội dung thì khó có thể thi đỗ ngay lần thi đầu tiên. Vì vậy, đừng ham rẻ để rồi hối không kịp.

bằng lái xe b1 giá

10.2. Tình trạng nhồi nhét học viên khi học thực hành

Thực trạng nhồi nhét học viên khi thực hành đã không còn xa lạ với những trung tâm đào tạo bằng lái kém uy tín. Bạn phải ngồi đợi 3 – 5 tiếng mới tới lượt lái xe của mình (vì xe được nhồi từ 4 – 5 người học cùng 1 lúc). Nếu bạn ham “RẺ” thì các trung tâm để tối ưu chi phí sẽ tổ chức học ghép, mà học ghép thì bắt buộc phải chờ đợi, không thể nào khác được.

chi phí thi bằng b1

10.3. Nói một đằng làm một nẻo

Đây là chuyện xảy ra như cơm bữa trong ngành đào tạo lái xe ô tô, lấy ví dụ: hôm nay bạn đóng tiền học lái xe B1, ngày mai đến tìm đã thấy văn phòng đóng cửa, hỏi không ai biết đi đâu, gọi điện thuê bao là điều rất bình thường. Do đó, hãy tỉnh táo trước khi quyết định nộp hồ sơ thi bằng lái xe ô tô B1 tại Trung tâm nào.

10.4. Học lái xe ở những trung tâm không được cấp phép

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy lái xe KHÔNG ĐƯỢC CẤP PHÉP và KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN tuyển sinh học viên học bằng xe ô tô. Các cơ sở nhỏ lẻ mọc lên lấy tư cách mình là đơn vị tuyển sinh của trường này, trường kia nhưng thực chất là không có cơ sở pháp lý minh bạch rõ ràng.

Rất nhiều học viên đã rơi vào tình trạng MẤT TIỀN và MẤT THỜI GIAN khi đăng ký tại các trung tâm này. Phổ biến là tình trạng KHÔNG HOÀN TRẢ HỒ SƠ, hoặc bị chậm lịch thi tới 4 – 10 tháng. Lúc này, các học viên không thể kiện vì trên của họ không có tư cách pháp nhân. Vì vậy, hãy cực kì cẩn trọng ở khâu chọn lựa trung tâm bạn nhé!

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về học phí lái xe B1. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

>>> Xem thêm: từ A – Z về bằng B1

Rate this post
Back To Top