Nâng bằng lái xe hạng C lên E – Thông tin mới nhất bạn phải biết

Kỳ thi sát hạch nâng bằng lái xe từ C lên E ngày càng trở nên rất phổ biến, điều đó cho thấy nhu cầu thi nâng bằng ngày càng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các điều kiện và tiêu chí để có thể nâng C lên E một cách đơn giản và dễ dàng nhất. 

Cùng Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tìm hiểu chi tiết về kỳ thi nâng dấu C lên E, các thông tin đều được cập nhật mới nhất hiện nay.

nâng bằng lái xe từ c lên e

1. Tại sao nên nâng bằng lái xe hạng C lên E?

1.1. Bằng E lái được xe gì?

Đối với tài xế lái xe khách đường dài, xe khách giường nằm, xe bus, xe du lịch,… có lẽ đã không còn xa lạ gì với giấy phép lái xe hạng E. Bằng lái xe hạng E cho phép chủ sở hữu điều khiển xe chở khách trên 30 chỗ ngồi và tất cả các loại phương tiện được quy định tại các hạng B1, B2, bằng Cbằng D.

Có thể nói, bằng lái xe hạng E là một trong những hạng bằng cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện nay. Vì vậy, việc nâng dấu C lên E được rất nhiều tài xế chọn lựa.

điều kiện nâng bằng c lên e

1.2 Lợi ích khi nâng bằng C lên E

Việc nâng bằng C lên bằng E giúp chủ sở hữu có quyền điều khiển nhiều loại phương tiện hơn. Cụ thể, khi sở hữu bằng C, tài xế chỉ được phép lái xe chở khách tối đa lên đến 9 chỗ (kể cả chỗ ngồi của người lái xe) thì khi sở hữu bằng E, bạn sẽ được lái xe chở khách trên 30 chỗ ngồi (không giới hạn số ghế ngồi). Đây là lợi ích lớn nhất khi nâng dấu C lên E.

Ngoài ra, cũng giống như bằng C, khi có bằng E bạn vẫn được chạy xe tải có trọng tải thiết kế trên 3.500 kg (chạy đến hết tải thì thôi).

>>> Xem thêm: nâng C lên FC

2. Điều kiện nâng bằng C lên E

Với nhiều lợi ích mang lại, rất nhiều tài xế có bằng C mong muốn sở hữu bằng E. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để đăng ký thi nâng C lên E. Các điều kiện mà tài xế phải đáp ứng bao gồm

2.1. Về số km lái xe an toàn và thời gian lái xe

Khi đăng ký thi sát hạch nâng bằng lái xe hạng C lên E, số km lái xe an toàn và thời gian lái xe là yếu tố được xem xét đầu tiên.Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào bản khai thời gian hành nghề và quãng đường lái xe an toàn. Trong đó

 • Tài xế phải có thâm niên hành nghề lái xe ít nhất là 5 năm
 • Số km lái xe an toàn đạt 100.000 km

2.2. Về sức khỏe và độ tuổi

Sức khỏe và độ tuổi là yếu tố cần đáp ứng tiếp theo. Trong đó để nâng dấu C lên E, tài xế phải đủ 27 tuổi (tính đến ngày thi sát hạch). Bạn có thể đăng ký nộp hồ sơ trước, đủ tuổi là dự thi luôn để tiết kiệm thời gian.  

nang bang lai xe hang c len e

Bên cạnh đó, bạn cần đạt đủ điều kiện sức khỏe để đảm bảo lái xe an toàn. Sức khỏe có đạt hay không thì thí sinh phải đi khám tại các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên thông qua mẫu giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe. Lưu ý, tính đến thời điểm dự thi, giấy khám sức khỏe không được quá 6 tháng.

Thông thường, chỉ cần bạn không mắc các vấn đề sau sẽ đủ điều kiện về sức khỏe

 • Bệnh động kinh hoặc có tiền sử mắc bệnh động kinh
 • Các dị tật về tay, chân như cụt ngón, thiếu ngón 
 • Các dị tật về mắt như lác, lé, chột hay mù màu
 • Sử dụng các chất kích thích, có cồn hay các chất ma tuý

Cụ thể hơn về phần sức khoẻ, bạn có thể xem tại: https://luatminhkhue.vn/tieu-chuan-suc-khoe-cua-nguoi-lai-xe-nam-2018.aspx

2.3. Về trình độ và văn hóa

Để nâng bằng C lên bằng E, thí sinh phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc mức độ đào tạo tương đương trở lên.

3. Thủ tục và hồ sơ nâng bằng lái xe từ C lên E

Sau khi đã đạt điều kiện nâng bằng C lên E, thí sinh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký thi nâng hạng. Một bộ hồ sơ thi nâng bằng lái C lên E bao gồm:

 • 01 đơn đăng ký thi nâng hạng theo mẫu quy định
 • 01 bản sao CMND/CCCD/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (không cần công chứng)
 • 01 giấy khám sức khỏe cho người lái xe (không phải giấy khám sức khỏe khi đi xin việc)
 • 10 ảnh chân dung 3 x 4 hoặc 4 x 6, phông nền xanh, chụp trong vòng 6 tháng gần nhất
 • 01 bản khai thời gian hành nghề lái xe và số km lái xe an toàn theo mẫu
 • 01 bản sao bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên (không cần công chứng)
 • 01 bản sao giấy phép lái xe hạng C đang sở hữu và vẫn còn thời hạn sử dụng (không cần công chứng)

bằng c nâng lên e

4. Chi phí học và thi nâng bằng C lên E bao nhiêu tiền ?

Khi tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến việc thi nâng bằng lái xe từ C lên E, chi phí là phần được rất nhiều người quan tâm. Sẽ không có mức phí cố định mà phụ thuộc vào từng đơn vị tiếp nhận hồ sơ cũng như các dịch vụ đi kèm mà học viên chọn lựa.

nâng bằng c lên e

 Tuy nhiên, mức giá trung bình nâng bằng c lên e sẽ là:

 • Phí hồ sơ và đào tạo nâng bằng C lên E: 6.000.000 VNĐ
 • Lệ phí tập xe có gắn chip chấm điểm: 350.000 VNĐ/1 giờ
 • Chi phí thi sân thi: 585.000 VNĐ

Mới mức giá như trên, chi phí trọn gói của một khóa học nâng hạng C lên E sẽ giao động từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng.

5. Chi tiết giáo trình đào tạo nâng dấu C lên E

Thời gian đào tạo nâng C lên E là 336 giờ, bao gồm 56 giờ lý thuyết và 280 giờ thực hành lái xe. Quá trình nâng hạng có thể kéo dài từ 3 – 6 tháng, điều này phụ thuộc vào lịch học của từng học viên cũng như kế hoạch giảng dạy của mỗi Trung tâm.

5.1. Giáo trình và thời gian dạy lý thuyết

Các môn học lý thuyết dưới đây sẽ được dạy trong vòng 56 giờ

 • Pháp luật giao thông đường bộ: 20 giờ học
 • Kiến thức mới về xe nâng hạng: 8 giờ
 • Nghiệp vụ vận tải: 8 giờ
 • Đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông: 20 giờ

Riêng môn Pháp luật giao thông đường bộ sẽ có một bài kiểm tra khi học xong, vượt qua bài kiểm tra bạn mới được phép học tiếp các phần lý thuyết khác.

c lên e

5.2. Giáo trình và thời gian dạy thực hành 

Trong quá trình đào tạo bằng C nâng lên E, số giờ học thực hành là 280 giờ và 380km thực hành lái xe. Học viên sử dụng xe khách hạng E có 50 chỗ ngồi để tập.

6. Điều kiện thi đỗ bài thi nâng hạng bằng C lên bằng E

6.1. Phần lý thuyết

Phần thi lý thuyết nâng C lên E sẽ thực hiện trên máy tính có cài đặt phần mềm sát hạch lý thuyết của Tổng cục đường bộ. Nội dung câu hỏi xoay quanh các chủ đề như: Luật giao thông đường bộ, hệ thống biển báo và lý thuyết sa hình.

 • Số lượng câu hỏi ôn tập: 600
 • Số lượng câu hỏi trong 1 đề thi: 45
 • Số lượng câu trả lời đúng: 41
 • Thời gian làm bài 26 phút
 • Lưu ý: mỗi đề thi đều có 1 – 2 câu điểm liệt, làm sai câu điểm liệt đồng nghĩa với việc trượt phần thi lý thuyết

6.2. Phần thực hành trong sa hình

Sau khi thi đỗ phần lý thuyết, thí sinh chuyển sang phần thi thực hành lái xe trong sa hình bằng xe khách loại 50 chỗ ngồi. Mỗi xe đều có gắn thiết bị chấm điểm tự động.

Thời gian lái xe trong sa hình là 20 phút. Thí sinh phải vượt qua 10 bài thi nhỏ với số điểm sau khi hoàn thành đạt ít nhất 80/100 điểm là qua. 

nâng c lên e

Các lỗi bị trừ 5 điểm thông thường như: đè vạch, dừng xe không đúng vị trí, quên không tắt/bật xi nhan, xe chết máy, vượt quá tốc độ quy định. Các lỗi bị loại trực tiếp gồm: lái xe lên vỉa hè, gây tai nạn trong quá trình thi, để xe trôi dốc quá 50 cm, không lùi được xe vào đúng vị trí,…

6.3. Phần thực hành trên đường trường

Đây là phần thi cuối cùng trong kỳ thi sát hạch nâng C lên E. Thí sinh phải điều khiển xe chạy trên đường giao thông với chiều dài tối thiểu 2km. Bên cạnh đó, sẽ có thêm một giám khảo ngồi ở ghế phụ của xe để quan sát, đưa ra các yêu cầu, kiểm tra các thao tác lái xe và chấm điểm. 

Muốn thi qua phần này, thí sinh cần đạt từ 80/100 điểm trở lên. Các yêu cầu sẽ có trong bài thi gồm: xuất phát, tăng số tăng tốc độ, giảm số giảm tốc độ và kết thúc.

7. Học và thi nâng dấu C lên E ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng?

Việc chọn nơi để học và thi nâng dấu cũng hết sức quan trọng, quyết định phần trực tiếp đến việc thi nâng bằng C lên E của bạn đỗ hay trượt. Tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo dịch vụ của Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ.

 • Ưu điểm đầu tiên tại Bằng lái xe giá rẻ là tỉ lệ thi đỗ cao, lên tới 90%. Đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng đào tạo của trung tâm.
 • Tiếp theo, trung tâm có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ quá trình học và thi nâng hạng bằng lái C lên E
 • Thêm vào đó là đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và có tinh thần trách nhiệm cao trong khi giảng dạy, cực kỳ kiên nhẫn với các học viên

thủ tục nâng bằng lái xe từ c lên e

8. Câu hỏi thường gặp

8.1. Thi nâng hạng C lên E có cần bằng cấp 3 không?

Như đã đề cập bên trên, một trong các điều kiện để nâng bằng C lên E chính là có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (tức bằng cấp 2) trở lên. Vì vậy câu trả lời cho câu hỏi “Thi nâng C lên E có cần bằng cấp 3 không” là KHÔNG CẦN.

8.2. Chưa đủ tuổi có được học và thi nâng dấu C lên E không?

Vấn đề này được giải đáp trong Thông tư số 30 của Bộ GTVT có hiệu lực ngày 1 tháng 9 năm 2015. Theo đó, người chưa đủ tuổi vẫn có thể tham gia học trước để nâng hạng giấy phép lái xe. Nhưng chỉ được dự thi sát hạch nâng dấu bằng lái khi đủ tuổi theo đúng quy định. 

Vậy nếu bạn chưa đủ 27 tuổi thì không thể tham dự thi nâng C lên E mà chỉ được tham gia đào tạo học các kiến thức kĩ năng lái xe hạng E. Hãy xem như đó là quá trình để bản thân trau dồi thêm các kĩ năng tay lái chuẩn bị tốt cho kì thi sát hạch nâng dấu C lên E sau này.

nâng hạng giấy phép lái xe c lên e

Trên đây là những chia sẻ về các vấn đề xoay quanh việc nâng bằng lái xe từ C lên E. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – số 1 về học lái xe hạng C tại Hà Nội

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Tham khảo thêm: nâng bằng lái xe từ C lên D

Rate this post
Back To Top