Bằng FC là gì – Thông tin chi tiết về thi bằng FC

Bằng FC lái được xe gì? Học và thi bằng FC khó hay dễ? Nâng hạng bằng FC cần lưu ý gì? Nếu bạn đang tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ.

bằng fc lái được xe gì

1. Học bằng FC lái xe gì?

Căn cứ theo quy định tại Điểm B Khoản 12 Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, học bằng FC được lái các loại xe đó là:

 • Các loại xe được quy định tại bằng B1, bằng B2, bằng C và bằng FB2
 • Các loại xe được quy định tại bằng C có kéo thêm rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc (thường được gọi là xe container)

bằng fc

2. Điều kiện học và thi bằng FC

 • Về quốc tịch: là công dân Việt Nam hoặc công dân ngoại quốc cư trú hợp pháp tại Việt Nam
 • Về sức khoẻ: đủ điều kiện sức khoẻ để lái xe, không mắc các dị tật về tay chân, các bệnh về mắt, các bệnh về thần kinh (cụ thể được quy định tại Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT)
 • Về độ tuổi: tính đến ngày thi sát hạch, thí sinh phải đủ 24 tuổi
 • Các hạng bằng đã có: thí sinh phải có bằng lái xe hạng C, hạng D, hoặc hạng E do bằng FC không thể đăng ký thi trực tiếp mà bắt buộc phải thi nâng dấu từ hạng bằng khác lên
 • Về số năm hành nghề: đủ 03 năm trở lên
 • Về số km lái xe an toàn: đạt từ 50.000 km trở lên 

3. Hồ sơ thi nâng hạng bằng FC

Bộ hồ sơ bạn cần chuẩn bị để nâng hạng bằng lái FC gồm có

 • 01 đơn đề nghị học và thi nâng dấu lên bằng FC theo mẫu quy định
 • 01 bản khai thời gian hành nghề lái xe và số km lái xe an toàn theo mẫu quy định
 • 01 bản sao CMND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu còn thời hạn (không cần công chứng)
 • 01 bản sao GPLX hạng C, hạng D, hoặc hạng E đang có (lưu ý, tính đến thời điểm thi sát hạch những GPLX này phải còn thời hạn)
 • 01 giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe được cấp trong 06 tháng trở lại tại các cơ sở y tế tuyến huyện trở lên
 • 02 ảnh thẻ kích thước 3*4 hoặc 4*6

thi bằng fc

4. Lệ phí thi bằng lái xe FC

Một trong những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất chính là lệ phí thi bằng lái FC. Lệ phí thi bằng FC ở từng trung tâm sẽ có sự khác nhau. Điều này phụ thuộc vào cơ sở vật chất, dịch vụ đi kèm, thời gian học, lịch thi sớm hay muộn,… Nhưng mức chênh lệch sẽ không nhiều, chỉ giao động từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ.

Lấy ví dụ, tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, chi phí hồ sơ và học bằng FC là 6.000.000 VNĐ trọn gói. Ngoài ra, học viên sẽ phải chi trả thêm chi phí thuê xe chip và lệ phí nộp tại sân thi. 

bằng fc lái xe gì

5. Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng FC

Bằng lái xe FC hiện tại có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày cấp. Sau 5 năm bạn sẽ làm các thủ tục để gia hạn bằng FC.

bằng lái fc

6. Đăng ký thi bằng lái FC ở đâu uy tín

Việc tìm được một trung tâm uy tín, chất lượng, chi phí hợp lý để đăng ký thi bằng FC là không dễ dàng. Tại Hà Nội, bạn có thể ghé thăm Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại địa chỉ: Số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội.

Trung tâm không khẳng định mức phí thi bằng FC thấp nhất thị trường, nhưng chúng tôi khẳng định giá trị dịch vụ đào tạo bạn nhận về sẽ tương xứng với số tiền bạn đã bỏ ra.

7. Câu hỏi thường gặp về bằng lái xe hạng FC

7.1. Bằng lái FC được lái xe tối đa bao nhiêu chỗ?

Như đã đề cập bên trên, bằng FC lái được các loại xe quy định tại hạng bằng B1, bằng B2 và bằng C. Do đó, bằng lái FC lái được xe tối đa đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi của tài xế.

7.2. Bằng FC có lái được xe khách không?

Bằng FC có được lái xe khách đến 9 chỗ. Nếu muốn lái được xe khách nhiều chỗ, tài xế phải có các loại bằng sau: bằng D (xe đến 30 chỗ ngồi) hoặc bằng E (xe trên 30 chỗ ngồi).

7.3. Nâng hạng bằng FC có phải thi lý thuyết hay không?

Câu trả lời là CÓ. Bạn nâng hạng bằng lái bất kỳ hạng nào thì đều phải học và thi lý thuyết cũng như thực hành theo quy định. Cấu trúc đề thi lý thuyết nâng hạng FC cụ thể như sau

 • Tổng số câu hỏi cần ôn tập: 600 câu
 • Bài thi lý thuyết bằng FC gồm 45 câu hỏi. Có bao gồm câu hỏi điểm liệt. Cần đạt tối thiểu 42/45 câu trong thời gian 25 phútbằng fc chạy được xe gì

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về bằng FC. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

>>> Xem thêm: nâng bằng C lên FC

Rate this post
Back To Top