Tin tức

Điều kiện thi bằng lái A2 – Update luật mới năm 2020

Đối với những ai có niềm đam mê về xe phân khối lớn, những em “mông to” có dung tích xy lanh lớn hơn 175 cm3 thì việc thi bằng lái A2 là điều chắc chắn phải làm nếu muốn điều khiển loại xe này. Vậy điều kiện thi bằng A2 theo quy định hiện hành như thế nào? So với trước kia thì thủ tục thi bằng A2 có khác nhiều không? Những ai được phép tham gia thi bằng lái A2?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ giải đáp ngay dưới đây.

điều kiện thi bằng lái a2 update luật mới năm 2020

1. Đối tượng nào đủ điều kiện để thi bằng A2

Điều kiện thi bằng lái A2 – Giai đoạn từ tháng 03/2014 đến nay

Theo thông tư số 38/2013/TT-BGTVT thì những quy định khắt khe trước kia về đối tượng được phép dự thi bằng lái xe máy hạng A2 của Chính phủ được bãi bỏ. Vì thế, chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau là bạn đã có thể đăng ký dự thi bằng A2

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam
  • Đủ 18 tuổi (tính đến ngày, tháng, năm sinh)
  • Sức khoẻ tốt, không mắc các dị tật như: què, cụt, thọt, chột,…

Nhìn chung, tính đến thời điểm hiện tại, quy định về ai được phép dự thi bằng A2 đã được nới lỏng hơn trước kia rất nhiều. Chính vì thế, nếu bạn có đam mê thì hãy đăng ký dự thi sát hạch lái xe A2 ngay nhé.

Tiêu chuẩn thi bằng A2 – Giai đoạn trước tháng 3/2014

Theo khoản 3 điều 8 thông tư 46/2012/TT-BGTVT thì người học lái xe hạng A2 phải thuộc đối tượng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Những đối tượng này phải là người thuộc lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an), Thuế vụ, Hải quan, Kiểm lâm, các tổ chức, cá nhân hoạt động thể thao, Thanh tra giao thông đường bộ và sát hạch viên có nhu cầu.

Trường hợp 1: Nếu là xe cá nhân phải có tên trong giấy đăng ký xe, ví dụ ông Nguyễn Văn A muốn dự thi sát hạch A2 thì phải tự đem xe đến để dự thi. Và trên giấy đăng ký xe thì tên chủ sở hữu phương tiện phải đúng là ông Nguyễn Văn A. Mà ở giai đoạn đó, việc có xe phân khối lớn để luyện tập và dự thi đã không phải điều gì dễ dàng huống chi đến việc phải sở hữu chính chủ.

Trường hợp 2: Nếu là xe của cơ quan thì người dự thi phải là người của cơ quan được giao sử dụng phương tiện đi dự sát hạch.

Đối tượng nào đủ điều kiện để thi bằng A2

Chỉ lướt qua qua thôi thì bạn cũng đã thấy được trước kia việc đủ điều kiện để đăng ký thi bằng A2 khó khăn như thế nào. So với hiện tại thì đúng là “một trời – một vực”. Tất nhiên thì với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc đưa xe chip vào sát hạch lái xe đã làm tăng độ khó của bài thi lên khá nhiều.

Do đó, giai đoạn nào cũng có cái hay, cái dở riêng. Nhưng nếu đã đam mê với phân khối lớn thì thiết nghĩ những điều trên không thể ngăn được bạn lấy tấm bằng A2.

2. Thủ tục thi bằng lái A2 – Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện bộ hồ sơ thi bằng lái A2

  • 1 ảnh photo CMND/CCCD (không cần công chứng)
  • Ảnh chân dung 03*04 hoặc 04*06
  • Đơn đề nghị học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe
  • Giấy khám sức khoẻ
  • Bản sao các hạng bằng thẻ PET khác (nếu có)

Tuy nhiên khi đến với Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, điều duy nhất bạn cần làm là chụp ảnh CMND/CCCD và ảnh chân dung của bạn và gửi về Trung tâm qua Facebook, Zalo, Imess. Tất cả những việc còn lại để hoàn thiện hồ sơ thi bằng lái xe A2 bạn cứ để Bằng lái xe giá rẻ lo.

Lưu ý một điều, nếu bạn đã có bất cứ bằng lái xe nào dạng thẻ PET, bạn cần báo với Trung tâm khi đăng ký dự thi. Vì sẽ còn liên quan đến việc ghép hạng bằng, cập nhật hồ sơ lên cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường Bộ,… Tuỳ từng trường hợp bạn đã sở hữu giấy phép lái xe thẻ PET hạng gì sẽ có phương án xử lý tương ứng.

Thủ tục hồ sơ thi bằng a2 gồm những gì

Tới đây, chắc hẳn các bạn đều đã nắm rõ về thủ tục và điều kiện thi bằng A2. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – số 1 về thi bằng A2 tại Hà Nội.

>>> Xem thêm: Chi phí học và thi bằng a2 năm 2020 là bao nhiêu?

Back To Top