Điều kiện & thủ tục hồ sơ thi bằng lái A2 – Cập nhật mới nhất năm 2022

Đối với những ai có niềm đam mê về xe phân khối lớn, những em “mông to” có dung tích xy lanh lớn hơn 175 cm3 thì việc thi bằng lái A2 là điều chắc chắn phải làm nếu muốn điều khiển loại xe này. Vậy điều kiện thi bằng A2 theo quy định hiện hành như thế nào? So với trước kia thì thủ tục thi bằng A2 có khác nhiều không? Hồ sơ thi bằng A2 cần những gì?

Tất cả những câu hỏi trên sẽ được Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ giải đáp ngay dưới đây.

điều kiện thi bằng lái a2 update luật mới năm 2020

1. Ai đủ điều kiện thi bằng lái A2

1.1. Điều kiện để thi bằng A2 – Giai đoạn từ tháng 03/2014 đến nay

Theo thông tư số 38/2013/TT-BGTVT thì những quy định khắt khe trước kia về đối tượng được phép dự thi bằng lái xe máy hạng A2 của Chính phủ được bãi bỏ. Vì thế, chỉ cần đáp ứng những điều kiện sau là bạn đã có thể đăng ký dự thi bằng A2

  • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam
  • Đủ 18 tuổi (tính đến ngày, tháng, năm sinh)
  • Sức khoẻ tốt, không mắc các dị tật như: què, cụt, thọt, chột,…

Nhìn chung, tính đến thời điểm hiện tại, điều kiện thi bằng lái A2 đã được nới lỏng hơn trước kia rất nhiều. Chính vì thế, nếu bạn có đam mê thì hãy đăng ký dự thi sát hạch lái xe A2 ngay nhé.

1.2. Điều kiện thi A2 – Giai đoạn trước tháng 3/2014

1.2.1. Điều kiện để thi bằng A2 – Từ sau 1996 đến tháng 2/2014

Theo khoản 3 điều 8 thông tư 46/2012/TT-BGTVT thì điều kiện để thi bằng A2 là người học lái xe hạng A2 phải thuộc đối tượng quy định của Thủ tướng Chính phủ. Những đối tượng này phải là người thuộc lực lượng vũ trang (Quân đội, Công an), Thuế vụ, Hải quan, Kiểm lâm, các tổ chức, cá nhân hoạt động thể thao, Thanh tra giao thông đường bộ và sát hạch viên có nhu cầu.

Đối tượng nào đủ điều kiện để thi bằng A2

Chỉ lướt qua qua thôi thì bạn cũng đã thấy được trước kia việc đủ điều kiện thi A2 khó khăn như thế nào. So với hiện tại thì đúng là “một trời – một vực”. Tất nhiên thì với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, việc đưa xe chip vào sát hạch lái xe đã làm tăng độ khó của bài thi lên khá nhiều.

Do đó, giai đoạn nào cũng có cái hay, cái dở riêng. Nhưng nếu đã đam mê với phân khối lớn thì thiết nghĩ những điều trên không thể ngăn được bạn lấy tấm bằng A2.

1.2.2. Điều kiện thi bằng lái A2 – Từ năm 1995 đến 1996

Nếu bạn muốn thi bằng A2 thì bạn phải là chủ sở hữu xe, ví dụ ông Nguyễn Văn A muốn dự thi sát hạch A2 thì phải tự đem xe đến để dự thi. Và trên giấy đăng ký xe thì tên chủ sở hữu phương tiện phải đúng là ông Nguyễn Văn A. Mà ở giai đoạn đó, việc có xe phân khối lớn để luyện tập và dự thi đã không phải điều gì dễ dàng huống chi đến việc phải sở hữu chính chủ.

Nếu là xe của cơ quan thì người dự thi phải là người của cơ quan được giao sử dụng phương tiện đi dự sát hạch.

1.2.3. Điều kiện thi bằng A2 – Trước năm 1995

Chỉ tổ chức thi bằng A2 cho những người thuộc lực lượng vũ trang, cảnh sát, không tổ chức thi cho các đối tượng khác.

2. Thủ tục thi bằng A2 – Hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau để hoàn thiện bộ hồ sơ thi bằng lái A2

  • 01 bản sao giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu (không cần công chứng)
  • 01 ảnh chân dung kích thước 03*04 hoặc 04*06 (phông xanh, chụp không quá 06 tháng trở lại)
  • 01 đơn đề nghị học và sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A2
  • 01 giấy khám sức khoẻ dành cho người lái xe, lưu ý tính đến ngày thi sát hạch, giấy khám không được quá 06 tháng
  • 01 bản sao các loại giấy phép lái xe khác (nếu có)

Riêng về phần giấy khám sức khoẻ, bạn có 2 sựa lựa chọn, 1 là khám nhanh qua bệnh viện liên kết của Trung tâm, 2 là tự khám tại các bệnh viện tuyến huyện trở lên. Lưu ý, khám đúng mẫu giấy khám sức khoẻ dành cho người lái xe, không phải giấy khám sức khoẻ khi đi xin việc. Bạn sẽ được kiểm tra tổng quát từ tâm thần, thần kinh, mắt, tai – mũi – họng, tim mạch, hô hấp, cơ – xương – khớp, nội tiết và đặc biệt là sử dụng chất kích thích như chất có cồn, ma tuý và các chất hướng thần khác.

>>> Xem thêm: có bằng B2 có cần thi lý thuyết A2 không?

3. Nộp hồ sơ thi bằng A2 ở đâu?

Đến với Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, thủ tục thi bằng lái A2 cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ cần gửi cho Trung tâm ảnh 2 mặt của CMND/CCCD/Hộ chiếu, kèm theo 1 ảnh chân dung. Trung tâm sẽ có trách nhiệm hoàn thiện nốt hồ sơ thi bằng lái xe A2 cho bạn.

Lưu ý một điều, nếu bạn đã có bất cứ bằng lái xe nào dạng thẻ PET, bạn cần báo với Trung tâm khi đăng ký dự thi. Vì sẽ còn liên quan đến việc ghép hạng bằng, cập nhật hồ sơ lên cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường Bộ,… Tuỳ từng trường hợp bạn đã sở hữu giấy phép lái xe thẻ PET hạng gì sẽ có phương án xử lý tương ứng.

Thủ tục hồ sơ thi bằng a2 gồm những gì

Tới đây, chắc hẳn các bạn đều đã nắm rõ về thủ tục, hồ sơ, quy định và điều kiện thi bằng A2. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – số 1 về thi bằng A2 tại Hà Nội.

>>> Xem thêm: Chi phí thi bằng A2

https://www.youtube.com/watch?v=R5NkyFZ3XOU

Rate this post
Back To Top