Bài thi lái xe ghép dọc hạng B2 – Cách thực hiện đảm bảo đỗ 100%

Ghép dọc B2 là bài thi số 7 trong tổng số 11 bài thi thực hành lái xe trong sa hình của hạng B2. Bài thi này còn có tên gọi khác là lùi xe vào chuồng. So với các bài thi sát hạch khác thì bài thi ghép xe dọc B2 cũng được xếp vào danh sách bài thi khó, khiến nhiều thí sinh mất điểm. Do đó để đảm bảo quá trình thi lấy bằng B2 của bạn diễn ra thuận lợi nhất thì đừng bỏ lỡ hướng dẫn thực hiện và các kinh nghiệm thi bài lùi chuồng dưới đây.

ghép dọc b2

1. Các bước thực hiện trong bài lùi chuồng B2

Để thi tốt thì việc nắm rõ chu trình trong bài thi ghép xe dọc B2 lùi chuồng là điều cần thiết. Đây được xem là bước đệm và căn cứ để bạn hoàn thành đúng những gì bài thi yêu cầu. Trong đó chu trình thực hiện ghép dọc xe B2 cơ bản sẽ có những bước như sau:

 • Lái xe vào khu vực thực hiện bài thi
 • Lùi để thực hiện ghép xe vào nơi đỗ
 • Dừng xe đúng ở vị trí đỗ đã được quy định
 • Lái xe ra khỏi nơi đỗ và kết thúc bài sát hạch
 • Đến bài thi sát hạch tiếp theo

hướng dẫn ghép xe dọc b2

2. Yêu cầu cần đạt trong bài ghép xe dọc B2

Về cơ bản các yêu cầu khi thực hiện bài thi cũng không quá phức tạp. Trong đó chỉ gói gọn những vấn đề thiết yếu sau. Bạn hãy tham khảo để hoàn thành đúng chuẩn:

 • Vào đúng khu vực thi ghép dọc của hạng B2, không được nhầm sang khu vực thi ghép dọc của hạng bằng khác
 • Không được để xe leo lên vỉa ba toa
 • Phải đáp ứng động cơ xe vận hành liên tục. Tuyệt đối không để xe xảy ra tình trạng chết máy trong quá trình thực hiện bài thi
 • Kể từ thời điểm có tín hiệu nhận bài thi cho tới khi có tín hiệu kết thúc bài thi, tổng thời gian không được vượt quá 2 phút
 • Vòng tua máy không được vượt quá 4000 vòng/phút
 • Tốc độ chạy xe tối đa đảm bảo dưới 24km/h
 • Lái xe đúng với luật giao thông đường bộ

lái xe ghép dọc

3. Những lỗi bị trừ điểm trong bài ghép dọc xe B2

Biết rõ các lỗi bị trừ điểm sẽ giúp thí sinh tránh, từ đó đạt được điểm cao trong bài thi này

 • Thí sinh vận hành xe vượt quá tốc độ đã được quy định. Cứ 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm.
 • Thí sinh để xe chạy với tốc độ động cơ vượt trên 4.000 vòng/phút. Mỗi lần vi phạm sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Thí sinh vận hành xe nhưng để xe bị chết máy. Số điểm bị trừ là 5 điểm cho mỗi lần.
 • Thí sinh thực hiện đỗ xe sai với quy định. Có nghĩa là đỗ xe không đúng với vị trí khi chưa có tín hiệu báo kết thúc. Số điểm bị trừ là 5 điểm.
 • Thí sinh đỗ xe vào chuồng để bánh xe đè lên vạch giới hạn. Cứ mỗi lần vi phạm như thế sẽ bị trừ 5 điểm.
 • Thí sinh đỗ xe vào chuồng để bánh xe đè lên vạch giới hạn hình sát hành. Cứ quá 5 giây bị trừ 5 điểm.
 • Tổng thời gian thực hiện bài sát hạch vượt quá quy định đề ra. Cứ mỗi 3 giây sẽ bị trừ 1 điểm.

ghép xe dọc b2

4. Những lỗi loại trực tiếp

Không chỉ dừng lại ở lỗi bị trừ điểm mà bài thi ghép dọc bằng B2 còn có một số lỗi nặng hơn sẽ được áp dụng. Cụ thể nếu vi phạm sẽ thí sinh sẽ bị loại trực tiếp hay nói thẳng là truất quyền thi mà không thi tiếp các bài thi khác.

 • Vào nhầm chuồng, thi hạng B2 mà lại vào khu vực lùi chuồng hạng C
 • Thí sinh sau khi đã kết thúc bài thi nhưng không hoàn thành ghép xe. Tức là xe vẫn nằm ngoài khu vực ghép xe
 • Thí sinh lái xe đi lên vỉa hè
 • Thí sinh không thực hiện xử lý được những tình huống bất ngờ dẫn tới các tai nạn.
 • Điểm thi sát hạch của thí sinh tham gia đạt dưới 80 điểm.

Có thể nói chỉ cần khi tham gia thi bạn đừng vi phạm những lỗi trên để bị tước quyền thi là được. Một khi đủ điểm để thi bài tiếp theo thì lúc đó bạn vẫn sẽ có cơ hội thi đỗ ngay trong lần thi đầu tiên.

ghép dọc xe b2

5. Hướng dẫn ghép xe dọc B2 – Thứ tự các bước

Một khi bạn đã nắm rõ được những vấn đề trên bây giờ có thể đi sâu vào hướng dẫn ghép xe dọc B2.

5.1. Bước 1: Đưa xe vuông góc với chuồng

Lưu ý, khi bắt đầu cua vào khu vực thi ghép dọc B2, tuyệt đối không nên bám quá sát lề vì bạn là lái mới, không cẩn thận một chút thôi thì rất dễ đưa xe leo vỉa hè, đồng nghĩa với việc bị truất quyền thi sát hạch. 

Tiếp đó, bạn đạp côn để xe đi từ từ và đánh lái để căn chỉnh, làm sao cho thân xe nằm vuông góc với chuồng và cách vạch giới hạn từ 20 đến 30cm. Sau đó tính toán làm sao đảm bảo cho vai của bạn nằm trúng vị trí trung tâm của nhà xe thì dừng lại.

học lái xe b2 lùi chuồng

5.2. Bước 2: Đưa đuôi xe bên trái thẳng với cột mốc được đánh dấu sẵn

Một khi hoàn thành xong bước 1, bạn hãy đánh hết lái sang bên phải và cho xe tiến lên từ từ, khi nào đuôi xe bên trái thẳng với điểm mốc thì dừng lại. Mỗi sân thi lại có điểm mốc khác nhau, ví dụ như vạch trắng đỏ, chai nước, cục đá,… khi các bạn học lái xe B2 bằng xe chip đều được các thầy lưu ý về những điểm mốc này.

ghép dọc bằng b2

5.3. Bước 3: Đưa thân xe song song với 2 thành chuồng

Sau khi hoàn thành bước 2, bạn hãy tiến hành đánh hết lái sang bên trái. Tiếp đến bạn vào số lùi và tiến hành lùi vào cửa chuồng. Khi lùi bạn nhớ là chú ý cả 2 gương và lùi từ từ.

Một khi thân xe của bạn đã song song với hai vạch rồi bạn hãy dừng xe hẳn lại. Nếu chẳng may bạn lùi quá sâu thì có thể làm thân xe bị lệch, bạn không cần lo lắng, chỉ cần giữ nguyên vô lăng, vào số tiến và tiến lên, khi nào thân xe thẳng thì dừng.

ghép dọc xe ô tô

5.4. Bước 4: Lùi xe đúng vào vị trí yêu cầu

Lúc này bạn hãy trả thẳng lái. Sau đó bạn tiến hành lùi lại cho tới khi bánh xe sau của bạn vừa lùi qua vạch vàng và chip thông báo kêu tít tít là được. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong bài ghép dọc bằng B2 đúng yêu cầu rồi.

bài thi ghép xe dọc b2

5.5. Bước 5: Ra khỏi chuồng

Nếu bạn muốn thoát xe ra khỏi chuồng thì bạn trả xe số 1 để chạy ra. Khi chạy ra điều mà bạn cần quan tâm đó là vai của bạn phải ngang với cửa chuồng thì mới đánh hết lái, tránh trường hợp đánh lái quá sớm khiến bánh sau xe vẫn đè qua vạch giới hạn và bị trừ điểm.

ghép dọc ô tô

6. Mẹo học lái xe B2 ghép dọc

Hướng dẫn ghép xe dọc B2 cơ bản bạn đã nắm rõ như trên. Tuy nhiên trong quá trình học, bạn cần lưu ý những vấn đề sau để khi đi thi có thể thực hiện bài thi này một cách chỉnh chu nhất.

6.1. Khi học hãy sửa nhiều nhất có thể

Khi học lái xe B2 lùi chuồng bạn không cần quá quan trọng trong việc cân chỉnh góc độ, chính xác. Nếu thấy bị lệch thì sửa, sửa càng nhiều thì kỹ năng lái xe của bạn càng tốt, đi thi điểm cao và khi lái xe trong thực tế bạn có thể tự mình xoay xở được.

Thực tế khi phỏng vấn các giảng viên dạy lái xe, các thầy đều cho rằng nếu học viên nào trong quá trình học thường không căn chỉnh tốt, hoặc dừng không đúng điểm thì đi thi điểm lại cao hơn những ai “lùi một lần ăn ngay”.

6.2. Mẹo căn thân xe với thành chuồng

Thông thường, với bài thi ghép dọc xe ô tô khi đến bước 3 đưa thân xe song song với 2 thành chuồng thì ít khi nào xe nằm ở giữa chuồng mà thường sẽ gần thành chuồng bên phải hoặc gần bên trái hơn.

Mẹo nhỏ ở đây chính là xe gần thành chuồng bên nào thì lấy thành chuồng bên đó làm chuẩn, chỉnh cho xe song song với thành chuồng bên đó. Không cần quan tâm bên còn lại vì chắc chắn bên còn lại sẽ không thể nào đè vào vạch giới hạn được. 

Một lưu ý khác là phải chỉnh sao cho xe song song với 2 thành chuồng ngay từ bên ngoài cửa chuồng, vì nếu có lệch cũng sẽ dễ sửa hơn. Nếu xe đã lùi vào chuồng rồi mà lệch thì khó sửa hơn rất nhiều.

7. Ứng dụng của bài ghép dọc xe ô tô trong thực tế

Bài thi ghép dọc B2 trong thực tế được ứng dụng nhiều nhất khi đỗ xe trong hầm chung cư, trung tâm thương mại, các toà văn phòng,… và cả khi lùi xe vào ga ra. Đây là việc mà ai cũng phải làm được khi lái xe. Do đó, nếu không học kỹ bài này, sau này lái xe ngoài thực tế bạn sẽ rất vất vả.

học lái xe b2 ghép dọc

8. Video hướng dẫn bài thi ghép xe dọc B2

Để hiểu rõ hơn về bài thi ghép xe dọc B2 bạn có thể tham khảo video dưới đây

9. Kết luận

Bài thi ghép dọc B2 – Cách thực hiện đảm bảo đỗ 100% đã được chia sẻ chi tiết bên trên. Mong rằng thông qua bài viết bạn sẽ bỏ túi cho mình nhiều kinh nghiệm, kiến thức hay để việc thực hiện bài thi lái xe ghép dọc hạng B2 trở nên dễ dàng. 

Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Xem thêm: hướng dẫn bài thi tăng tốc B2 và ghép ngang B2

Rate this post
Back To Top