Cách căn vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc chuẩn 100% – Đảm bảo không bị mất điểm

Đối với những người đang học lái xe B2, việc chuẩn bị cho phần thi lái xe trong sa hình là rất quan trọng. Trong đó, bài thi số 4 “qua vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc” được đánh giá là một bài thi khó, khiến nhiều học viên gặp khó khăn, bị mất điểm, thậm chí là bị loại trực tiếp.

Vì vậy nội dung bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các học viên cách căn vệt bánh xe B2lái xe qua đường hẹp vuông góc chuẩn 100% – Đảm bảo không bị mất điểm.

qua vệt bánh xe b2

1. Các bước thực hiện bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Sau khi qua bài dừng xe ngang dốc B2, bạn sẽ thực hiện bài thi qua vệt bánh xe B2đường hẹp vuông góc. Làm thế nào để thi không bị mất điểm, đầu tiên các học viên cần nắm rõ từng bước thực hiện bài thi này, cụ thể như sau

 • Bước 1: Lái xe sao cho hai bánh xe trước và sau bên lái phụ đi qua chính giữa của hình vệt bánh xe mà không đè vào vạch giới hạn. Đây là một trong những bước thực hiện đòi hỏi sự thành thạo của học viên trong kỹ năng điều khiển xe. Chỉ cần vượt qua bạn sẽ có điểm.
 • Bước 2: Lái xe qua đường hẹp vuông góc trong phạm vi của hình sát hạch. Thời gian hoàn thành bước này không được vượt quá 2 phút. Bước này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân côn, phanh, quan sát gương và tốc độ vần vô lăng. Tuy nhiên chỉ cần tập luyện kỹ, bạn sẽ vượt qua một cách dễ dàng.
 • Bước 3: Lái xe ra ngoài,và kết thúc bài sát hạch. Thực hiện bài sát hạch số 5: qua ngã tư có tín hiệu đèn giao thông.

bài thi qua vệt bánh xe

2. Yêu cầu cần đạt trong bài qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Các bước thực hiện bài thi sát hạch qua vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc đối với ai mới lái xe thì khá khó. Vì vậy khi thực hiện các học viên cần nắm rõ từng thao tác ở các bước và không được chủ quan.

Hơn nữa trong quá trình thực hiện bài thi thực hành học viên cần tuyệt đối tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Thi bằng hạng nào đi đúng vào phần hình sát hạch của hạng bằng đó. Bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc với bằng B1 và B2 có biển báo rất rõ ràng, nếu bạn đi sai sẽ bị đánh trượt luôn.
 • Khi điều khiển xe thi sát hạch các học viên không được để bánh trước và bánh sau bên ghế phụ của xe đè lên vạch giới hạn của hình vệt bánh xe.
 • Bánh xe không được đè lên vạch giới hạn của hình sát hạch.
 • Thực hiện bài thi trong thời gian quy định, không được vượt quá 2 phút.
 • Không để xe bị chết máy.
 • Vòng tua máy không vượt quá 4000 vòng/phút.
 • Tốc độ xe cần đảm bảo trong suốt thời gian thi không được vượt quá 24km/h đối với bằng B, D; không quá 20km/h đối với bằng C, E.

cách căn vệt bánh xe b2

3. Các lỗi bị trừ điểm

Cách căn vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc chính xác là giải pháp giúp các học viên không bị trừ điểm khi tham gia thi sát hạch lái xe. Thế nhưng khi đi thi học viên có thể bị mắc một số lỗi, mỗi lỗi mắc phải sẽ bị trừ điểm và thang điểm trừ tương ứng như sau.

 • Thực hiện bài thi và để bánh xe đè vào vạch giới hạn hình sát hạch. Mức điểm trừ cho lỗi này là 5 điểm/1 lần và cứ đè vạch quá 3 giây trừ 5 điểm.
 • Bánh xe đè vào vạch giới hạn của hình vệt bánh xe, trừ 5 điểm/1 bánh xe/1 lần đè vạch.
 • Quá 2 phút mà chưa hoàn thành bài thi sát hạch bị trừ điểm, cứ quá 3 giây thì bị trừ 5 điểm.
 • Để xe chết máy trong quá trình tham gia bài thi sẽ bị trừ điểm 5 điểm cho mỗi lần vi phạm.
 • Vòng tua máy lên quá  4000 vòng/phút sẽ bị trừ 5 điểm cho mỗi lần.
 • Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định sẽ bị trừ điểm. Cứ 3 giây bị trừ 1 điểm.

Như vậy, mẹo lái xe qua vệt bánh xe mà không bị trừ điểm chính là tránh vi phạm vào các lỗi được quy định ở trên, đặc biệt những lỗi bị trừ điểm 5 điểm.

qua vệt bánh xe

4. Các lỗi loại trực tiếp

Khi tham gia bài thi qua vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc nếu mắc lỗi sẽ bị trừ điểm. Tuy nhiên trong bài thi này còn đề cập một số lỗi nếu học viên phạm phải trong quá trình thi sẽ bị loại trực tiếp. Cụ thể gồm

 • Đi không đúng phần hình sát hạch, ví dụ thi hạng B2 mà lại đi vào phần hình sát hạch của hạng C.
 • Điều khiển xe mà phần bánh xe trước và sau bên lái phụ không có bánh nào đi vào hoặc đè vào vạch giới hạn của hình vệt bánh xe (đi lệch hẳn ra bên ngoài).
 • Lái xe thi sát hạch nhưng đi xe lên vỉa hè.
 • Tổng điểm suốt tất cả bài sát hạch lái xe của mình không đạt 80 điểm sẽ bị loại.
 • Gây tai nạn trong quá trình thi sát hạch

Mắc lỗi loại trực tiếp đồng nghĩa với việc bạn thi trượt phần thi thực hành lái xe trong sa hình, sẽ chưa có bằng. Vì vậy trong suốt quá trình học, giáo viên luôn đặc biệt lưu ý các lỗi này để học viên không mắc phải.

5. Kinh nghiệm đi thi

Cách căn vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc chuẩn 100% – Đảm bảo không bị mất điểm thực tế không hề khó như nhiều người vẫn nghĩ, luôn có những kiến thức và kinh nghiệm riêng để học viên có thể hoàn thành bài thi một cách hiệu quả. 

5.1. Cách căn vệt bánh xe B2

Điểm cốt lõi để có thể căn vệt bánh xe cho chuẩn đó là phương xe phải thẳng, vì nếu phương xe bị chéo thì dù bạn có tính toán thế nào thì cũng có bánh xe đè vạch giới hạn của hình vệt bánh xe. 

Để làm được điều đó, khi vừa đánh lái vào bài thi số 4, bạn nên bám phải. Khi xe đã vào cua xong thì trả thẳng lái thật nhanh và biết xem xe đang thẳng hay chéo. Nếu xe đang chéo thì phải điều chỉnh để phương xe thẳng lại.

cách đi qua vệt bánh xe b2

Khi xe đã thẳng rồi thì bắt đầu căn sao cho 2 bánh đi lọt hình vệt bánh xe. Thông thường có 2 cách để căn

 • Cách 1: quan sát gương chiếu hậu bên phải, căn sao cho thân xe cách vạch giới hạn khoảng 25 cm thì chắc chắn sẽ đi lọt
 • Cách 2: ở phía cuối đường trong bài thi qua vệt bánh xe sẽ có 1 điểm mốc và được đánh dấu bằng viên gạch, hoặc chai nước, cây tre tuỳ từng sân thi. Bạn chỉ cần căn sao cho điểm chính giữa ngực mình thẳng với điểm mốc là xe sẽ đi lọt

Thông thường cách 2 sẽ được áp dụng nhiều hơn cách 1. Một lưu ý thêm trong phần này đó là bạn phải đi qua phần vệt bánh xe một cách dứt khoát, không dừng lại hoặc đi quá chậm vì nếu chẳng may đè vạch sẽ mất thêm điểm do đè vạch quá thời gian 3s.

5.2. Cách lái xe qua đường hẹp vuông góc

Phần đường hẹp vuông góc sẽ có 2 khúc cua, việc của bạn là vượt qua khúc cua này mà không bị đè vạch giới hạn. Đây là phần thi được đánh giá là dễ, ít thí sinh bị mất điểm. Mẹo thực hiện như sau

cách qua vệt bánh xe b2

Tại khúc cua đầu tiên khi gương xe bên trái vừa ngang với điểm số 1 thì bạn đệm hết côn và đánh hết lái thật nhanh sang trái. Sau đó nhả côn thật chậm để xe di chuyển. 

Sau khi đã vào cua, bạn sẽ trả thẳng lái và tiếp tục di chuyển chậm. Đến khi gương xe bên phải ngang với điểm số 2 thì đạp hết côn và đánh lái thật nhanh sang phải. Rồi nhả côn từ từ để xe vào cua.

Cuối cùng, khi xe đã cua xong, bạn trả lái từ từ, kết thúc bài thi này và chuẩn bị thực hiện bài thi tiếp theo.

5.3. Cách hạn chế tối đa việc mất điểm ở bài qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Đối với bài qua vệt bánh xe, bạn cần nhớ 2 điều: phương xe thẳng và điểm căn luôn song hành với nhau. 

Còn đối với bài đường hẹp vuông góc thì cần kết hợp thật nhịp nhàng giữa côn và đánh lái. Trong trường hợp bạn thấy vào cua nhanh quá mà chưa kịp trả lái thì cứ đạp hết côn để xe dừng lại, sau đó tiếp tục đánh lái, rồi mới di chuyển tiếp. Lời khuyên là nên đánh lái bằng 1 tay sẽ nhanh hơn. Bạn thuận tay nào thì dùng tay đó.

6. Hướng dẫn tự ôn luyện

Những kiến thức cần nhớ khi tự ôn luyện

 • Khi rẽ vào đường hàng đinh thì các bạn hãy đánh lái muộn hơn 1 chút. Việc này giúp xe áp sát lề đường bên phải dễ dàng hơn. 
 • Sân thi sát hạch cũng giống sân tập đều có sẵn vạch dẫn đường. Vạch này bằng mép ngoài hàng đinh nên nếu bánh xe cách vạch tầm 10 – 15cm thì sẽ dễ đi qua hàng đinh mà không chạm mép 2 bên.

7. Ứng dụng của bài thi vào thực tế

Bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc sẽ rất hay gặp trong thực tế khi bạn lái xe. Với bài qua vệt bánh xe sẽ được ứng dụng khi bạn lái xe trong ngõ nhỏ hay những nơi có địa hình hẹp, cần phải căn chỉnh xe chuẩn xác nếu không muốn xảy ra va chạm.

mẹo lái xe qua vệt bánh xe

Còn phần đường hẹp vuông góc thì quá rõ ràng, sẽ giúp bạn tự tin khi đánh lái để cua vào ngõ, vào cổng,…

8. Video hướng dẫn chi tiết bài thi qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Ngoài học theo các bài giảng về cách căn vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc thì các bạn cũng có thể theo dõi các video hướng dẫn để dễ dàng biết cách thao tác. Sau đây là video hướng dẫn chi tiết bài thi này mà bạn có thể tham khảo.

9. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về bài thi qua vệt bánh xe B2 và đường hẹp vuông góc. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua bài thi này với số điểm tuyệt đối. 

Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Xem thêm: cách ghép dọc B2

Rate this post
Back To Top