Thi đường trường bằng B2, bằng B1 và bằng C – Mẹo thi đỗ 100%

Theo quy định hiện hành, thí sinh thi bằng lái xe ô tô các hạng B1, B2 hay hạng C sẽ trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành. Trong đó phần thi thực hành chia thành 2 phần: thi thực hành lái xe trong sa hình và thi thực hành lái xe trên đường trường. Bài viết dưới đây giới thiệu đến bạn đọc thông tin chi tiết từ A – Z về bài thi đường trường B2, B1 và hạng C.

thi đường trường b2

1. Giới thiệu về bài thi đường trường B2, B1, C

Trong quá trình học lái xe B2, B1 hay hạng C, các giảng viên và thí sinh chủ yếu quan tâm đến bài thi lý thuyết và bài thi thực hành trong sa hình mà ít khi đề cập tới bài thi thực hành lái xe trên đường trường, bởi gần như không có thí sinh nào trượt ở bài thi này.

bài thi đường trường b2

Tuy nhiên, không vì thế mà thí sinh được phép chủ quan, các bạn vẫn cần biết rõ về bài thi này để đảm bảo thi đỗ 100%. Những thông tin cơ bản về bài thi đường trường gồm

 • Mục đích của bài thi: Tổ chức bài thi đường trường B2 nhằm đánh giá kỹ năng của thí sinh khi lái xe trong thực tế xem có đảm bảo các vấn đề an toàn cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông khác hay không. 
 • Vận tốc yêu cầu: thí sinh cần vận hành xe với vận tốc phù hợp với cấp số, tốc độ thấp đi số thấp, tốc độ cao đi số cao. Ví dụ nếu đi số 3 thì thí sinh cần đảm bảo duy trì tốc độ lớn hơn hoặc bằng 30 km/giờ. Nếu điều khiển phương tiện chạy số 4 thì thí sinh cần kết hợp vận tốc bằng hoặc lớn hơn 40 km/giờ. 
 • Xe dự thi: Phương tiện để thí sinh tham gia dự thi phần lái xe đường trường được cung cấp bởi trung tâm sát hạch. Các xe đều được gắn camera đạt tiêu chuẩn để đơn vị tổ chức kỳ thi theo dõi quá trình lái xe của thí sinh. 
 • Giám khảo: phần thi đường trường các hạng B2, B1 hay hạng C sẽ có giám khảo ngồi bên ghế phụ nhằm mục đích kiểm tra, đánh giá kỹ năng lái xe của thí sinh cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện bài thi. 
 • Địa điểm tổ chức: Kỳ thi sát hạch đường trường B2 diễn ra trên một đoạn đường dài 2km nằm trong trường thi sát hạch. 

2. Yêu cầu cần đạt trong bài thi đường trường hạng B2, B1 và hạng C

Trước khi bước vào thi đường trường bằng B2, B1, hoặc C thì thí sinh cần vượt qua hai phần thi lý thuyết và phần lái xe trong sa hình. Nếu đã hoàn thành tốt bài thi sa hình B2 thì học viên có thể tham gia kỳ thi đường trường hạng B2 với tâm thế nhẹ nhàng, bởi đây không phải là một phần thi khó. 

thi đường trường bằng c

Tuy nhiên, thí sinh dự thi vẫn phải đạt những yêu cầu dưới đây để thi qua bài thi này

 • Thí sinh cần chạy đủ 2 km đường trường. 
 • Số điểm sau khi kết thúc bài thi cần lớn hơn hoặc bằng 80 điểm. 
 • Hoàn thành đầy đủ nội dung sau: Xuất phát; Vào số, tăng tốc độ, tăng số trên đường trường; Giảm số, giảm tốc độ trên đường trường; Dừng xe và kết thúc bài thi 

3. Các lỗi bị trừ điểm khi thi đường trường bằng B2, B1, C

Phần thi thực hành lái xe B2 đường trường không quá phức tạp nên có tỉ lệ thí sinh đỗ cao. Hướng đến mục tiêu đạt 100/100 điểm tại phần thi này, thí sinh nên lưu ý một số lỗi bị trừ điểm như sau: 

 • Trong phần thi xuất phát, 15 mét đầu tiên mà thí sinh không vào được số 3 sẽ bị trừ 5 điểm. 
 • Khi đã bắt đầu bài thi được 20 giây đầu tiên mà xe vẫn không di chuyển thì sẽ bị trừ 5 điểm. 
 • Trong quá trình điều khiển phương tiện mà để xe bị chết máy hoặc ngừng giữa chừng thì thí sinh bị trừ 5 điểm. 
 • Đối với lỗi sử dụng số không đúng với yêu cầu của giám thị sát hạch, cứ 5 giây vi phạm thì thí sinh sẽ bị trừ 2 điểm. 

4. Các lỗi bị loại trực tiếp khi thi đường trường B2, B1, C

Theo khảo sát thực tế, mỗi kỳ thi sát hạch bằng lái xe ô tô hạng B2, hạng B1 hoặc hạng C thường có khoảng 30% đến 40% thí sinh trượt và thường trượt ở phần thi lý thuyết hoặc thi lái xe trong sa hình. Nhưng vẫn có trường hợp một số thí sinh không chú trọng đến phần thi đường trường mà đã vi phạm những lỗi loại trực tiếp

 • Thí sinh không linh động xử lý tình huống gây tai nạn trong quá trình thi đường trường. 
 • Thí sinh không tuân thủ luật giao thông đường bộ, ví dụ như vượt đèn đỏ
 • Thí sinh lái xe lên vỉa hè
 • Quá thời gian 30 giây kể từ lúc bắt đầu bài thi mà xe vẫn chưa xuất phát. 
 • Tổng điểm sau khi kết thúc bài thi đường trường B2 thấp hơn 80 điểm. 

5. Các bước thực hiện thi lái xe đường trường

5.1. Bước 1: Chuẩn bị

Khi ngồi vào xe, thí sinh nên chào sát hạch viên và đưa hồ sơ dự thi của mình cho họ. Sau đó điều chỉnh phần ghế lái, thắt dây an toàn cẩn thận, điều chỉnh gương chiếu hậu vừa tầm nhìn của mình, vào số 1, giữ nguyên côn và hạ phanh tay. Tiến hành mở xi nhan trái của phương tiện ô tô lên. 

thi đường trường b1

Quan sát khi sát hạch viên đưa ra hiệu lệnh xuất phát thì thí sinh mới bắt đầu nhả côn từ từ để xe di chuyển. Lưu ý, nếu trong vòng 30 giây đầu tiên kể từ khi nghe tín hiệu bắt đầu mà thí sinh vẫn không di chuyển phương tiên rời khỏi vạch xuất phát sẽ bị loại. 

5.2. Bước 2: Bắt đầu thi

Khi xe đã di chuyển, bạn nhanh chóng tăng ga cho xe chạy nhanh rồi đạp côn và vào số 2, tiếp tục lặp lại thao tác trên để vào số 3. Trong 15 mét đầu tiên nhất định phải vào được số 3, không đạt trừ 5 điểm.

thi lái xe b2 đường trường

Sau đó, thí sinh cần tập trung lắng nghe 2 tín hiệu yêu cầu từ giám khảo gồm: tăng tốc tăng số và giảm tốc giảm số.

Cụ thể, tín hiệu tăng tốc và tăng số: khi phương tiện đang chạy số 3. Thí sinh cần tăng ga, sau đó đạp côn để chuyển sang số 4 (nếu xe đang chạy số 2 thì nhanh chóng để chuyển sang số 3). Kể từ lúc tín hiệu vang lên mà thí sinh vẫn chưa hoàn thành yêu cầu trong vòng 70 mét thì ngay lập tức sẽ bị trừ 5 điểm. 

Với giảm tốc và giảm số: khi xe đang ở số 4, thí sinh cần đạp côn, sau đó về lại số 3 và rà phanh để giảm tốc độ (nếu xe đang ở số 3 thì nhanh chóng để xe chuyển về số 2). 

5.3. Bước 3: Kết thúc

Bạn sẽ nhận được tín hiệu kết thúc bài thi khi đã đi đủ quãng đường 2km. Khi có tín hiệu, bạn bật xi nhan phải, giảm tốc độ và cho xe đỗ sát lề đường. Tiếp tục trả về số 0, kéo phanh tay và kết thúc phần thi thực hành lái xe trên đường trường.

Nếu số điểm đạt được trên 80 điểm đồng nghĩa với việc bạn đã thi đỗ phần thi này. 

thi lái xe đường trường b2

6. Video hướng dẫn thi lái xe đường trường B2, B1, C

7. Học lái xe ô tô – phần đường trường ở đâu uy tín – chất lượng? 

Phần thi đường trường diễn ra cuối cùng và hầu như chỉ mang tính thủ tục là chủ yếu. Tuy nhiên vẫn có một số ít thí sinh không thể vượt qua phần thi được xem là đơn giản nhất này. Vì vậy lựa chọn địa chỉ dạy lái xe đường trường uy tín, chất lượng luôn là chủ đề được nhiều thí sinh quan tâm

Hãy đến với Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – Số 1 về dạy lái xe ô tô tại Hà Nội. Trung tâm có đội ngũ giảng viên trẻ trung, nhiệt tình, am hiểu tường tận mọi kiến thức và kỹ năng phục vụ công tác giảng dạy. Bạn sẽ được hướng dẫn tường tận từng phần thi, kể cả phần thi đường trường. Chắc chắn bạn sẽ vượt qua phần thi này một cách dễ dàng.

chạy đường trường b2

Bài viết trên tổng hợp “tất tần tật” thông tin về kỳ thi đường trường B2, B1 và hạng C. Mong rằng nội dung trên hũu ích với các bạn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Xem thêm: học lái xe bằng C

Rate this post
Back To Top