Đánh lái khi lùi xe ô tô – Cách thực hiện an toàn và chính xác

Lùi xe ô tô là kỹ thuật và kỹ năng quan trọng cần có của bất cứ tài xế nào. Lùi xe ô tô sai sách không chỉ gây nguy hiểm cho người lái, người tham gia giao thông mà còn có thể gây hư hỏng xe, dẫn đến những thiệt hại về kinh tế. Cùng Banglaixegiare tìm hiểu ngay những cách đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn trong bài viết dưới đây.

>>> Tham khảo thêm: cách đánh lái và trả lái xe ô tô

1. Những trường hợp cần phải lùi xe ô tô

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô thì người điều khiển xe ô tô cần phải nắm rõ những trường hợp nào cần phải lùi xe ô tô.

Trong kỳ thi sát hạch lái xe ô tô hạng B1, B2, C, bạn sẽ phải lùi xe trong 2 bài đó là: bài ghép dọcbài ghép ngang.

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare

Còn trên thực tế, có rất nhiều tình huống đòi hỏi người điều khiển xe cần phải lùi xe ô tô, ví dụ như: lùi xe vào gara, lùi xe vào vị trí đỗ tại các trung tâm thương mại, khu văn phòng, khu chung cư hay lùi xe để đỗ vào lề đường,…

Chính vì thế, người lái xe cần phải nắm chắc kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô để lùi xe một cách mượt mà nhất.

2. Lùi xe ô tô có khó không?

Trên thực tế, lùi xe sẽ khó hơn tiến xe. Bởi vì khi lùi xe bạn sẽ không có tầm quan sát tốt như khi lái xe đi tiến. Tài xế phải phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống gương để quan sát và lùi xe. Với những xe đời mới thì có thêm một số công nghệ giúp lùi xe an toàn như: camera lùi, camera 360, hệ thống cảnh báo vật cắt ngang,… nhưng không phải xe nào cũng có.

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-1

Với những người mới lái xe thì kỹ thuật lùi xe còn khá non nớt. Họ thường khá lúng túng khi xử lý tình huống đánh lái lùi xe, không biết phải quay vô lăng như thế nào đúng cách, chưa biết cách tính toán khoảng cách lùi xe an toàn và nhất là trên thực tế khi tham gia giao thông với mật độ phương tiện cao sẽ càng khiến tài xế bị lúng túng.

>>> Xem thêm: cách đánh lái khi vào cua

3. Những kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô cần phải biết

3.1. Muốn đuôi xe về bên nào thì đánh lái về bên đó

Đây chính là nguyên tắc, là kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô mà tài xế phải nắm chắc trong lòng bàn tay. Khi lùi xe bạn muốn đuôi xe về bên nào thì đánh lái về bên đó: đánh lái sang bên trái thì đuôi xe xe sẽ lùi về bên trái, đánh lái về bên phải thì đuôi xe sẽ lùi về bên phải.

3.2. Lùi bám bụng

Nguyên tắc tiếp theo là “tiến bám lưng, lùi bám bụng” nghĩa là khi lái xe tiến lên mà bạn muốn cua bên trái thì trước tiên phải bám vào mép phải và sau đó đánh lái sang trái. Nếu bạn muốn cua bên phải thì trước tiên phải bám vào mép trái và sau đó đánh lái sang phải.

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-3

Tuy nhiên, kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô lại hoàn toàn ngược lại. Nếu bạn lùi xe về bên phải thì bám phải còn nếu lùi trái thì phải bám trái. Bạn có thể dễ tưởng tượng hơn khi hình dung khúc cua để lùi xe giống như một chữ C, có thể quay xuôi hoặc quay ngược. Lưng của chữ C chính là mép rộng ở bên ngoài, bụng chữ C là mép hẹp ở bên trong. Khi lùi xe thì cần phải bám theo bụng giúp tạo không gian phía lưng để không bị quẹt đầu xe.

Với những khúc cua hẹp lại còn phân làn đường thì lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe ô tô đó di chuyển, những làn đường khác sẽ không được tính vì như thế có thể sẽ khiến xe đấu đầu với xe di chuyển ngược chiều.

3.3. Cách chỉnh gương chiếu hậu khi lùi

Thực tế, phía sau xe ô tô có rất điểm mù mà người điều khiển xe khó có thể quan sát được. Chính vì thế, việc điều chỉnh và sử dụng gương chiếu hậu như thế nào để hạn chế tối đa điểm mù là vô cùng quan trọng.

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-4

Khi lùi xe, tài xế cần phải để điều chỉnh góc và độ mở của gương chiếu hậu 2 bên để có thể quan sát được toàn bộ phần đuôi xe khi lùi. Với gương chiếu hậu ở giữa cũng phải quan sát được toàn bộ không gian phía đuôi xe để tránh va chạm với vật cả phía sau.

3.4. Kiểm soát tốc độ khi lùi

Khi lùi xe ô tô phải sử dụng số lùi, mà số lùi lại là số khỏe nhất trong hộp số. Có nghĩa là nếu cùng mức nhả ga hoặc đạp ga như nhau thì số lùi sẽ mạnh hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, lùi xe thì tầm nhìn của tài xế bị hạn chế nên bạn phải giữ tốc độ thật chậm để đảm bảo an toàn nếu có tình huống bất ngờ xảy ra.

Đồng thời, khi lùi tài xế cần phải rà sẵn chân vào chân phanh để có thể phanh kịp thời, đúng lúc nếu có trường hợp bất ngờ.

4. Các bước thực hiện khi lùi xe ô tô

4.1. Bước 1: Cài số lùi 

Trước khi đánh lái lùi xe ô thì thì việc đầu tiên mà tài xế lái xe cần làm đó là cài số lùi, tức là đưa cần số về số R. Đây là bước không thể thiếu trong kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô.

cai-so-danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare

Việc thực hiện thao tác cài số lùi sẽ giúp kích hoạt đèn hậu phía đuôi xe để báo hiệu cho những người xung quanh và những người đang tham gia giao thông biết được bạn đang có ý định lùi xe.

4.2. Bước 2: Quan sát xung quanh

Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô đúng và an toàn thì không thể bỏ qua việc quan sát xung quanh. Khi lùi xe, tài xế chỉ có thể quan sát bằng gương, chính vì thế, đây cũng là lý do khiến cho va chạm dễ xảy ra hơn.

Vậy nên, để đảm bảo an toàn thì tài xế phải kiểm tra một vòng xung quanh xe trước khi lùi xe để có thể biết được xung quanh có gì.

4.3. Bước 3: Đánh lái và lùi xe

Khi đã quan sát xung quanh và đảm bảo an toàn, tài xế bắt đầu đánh lái và lùi xe. Lưu ý: khi lùi xe, tài xế có thể tháo dây an toàn để có tầm nhìn tốt hơn.

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-5

Bạn tiến hành nhả chân phanh và tiến hành nhấn ga để lùi xe với vận tốc chậm. Ở bước này, bạn sẽ có thể sử dụng tay trái để xoay vô lăng là tiện nhất, tay phải lại đặt vào mặt sau của ghế phụ hoặc để vào tựa tay trên xe, đồng thời quay hẳn người lại quan sát để chắc chắn không còn vật cản nào ở phía sau và xung quanh.

Hãy nhớ đánh lái lùi phải thật đều đặn và dứt khoát. Khi xe đã vào đúng vị trí, bạn hãy đạp phanh nhẹ nhàng để cho xe dừng lại, khi đó bạn đã đánh lái lùi xe đúng cách.

5. Cách lùi xe ô tô với camera lùi

Hiện nay, gần như xe ô tô nào cũng được tích hợp thêm camera lùi, từ xe rẻ tiền đến xe đắt tiền, camera lùi sẽ giúp quá trình lùi xe dễ dàng hơn. Kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô với camera như sau:

  • Khi bạn vào số lùi, xe sẽ tự động kích hoạt hệ thống camera lùi và truyền hình ảnh lên màn hình trung tâm
  • Hãy quan sát và kiểm tra phía sau ô tô thông qua gương chiếu hậu và camera lùi
  • Khi đã đảm bảo an toàn, bạn tiến hành lùi xe như hướng dẫn ở phía trên

thumbnail-danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare

Với những xe đời mới thì ngoài camera lùi, xe sẽ được trang bị thêm các hệ thống như cảm biến, cảnh báo vật cắt ngang khi lùi, camera 360. Các hệ thống này khi kết hợp với nhau sẽ giúp quá trình lùi xe của bạn an toàn hơn rất nhiều.

6. Các lỗi thường gặp trái với nguyên tắc đánh lái khi lùi xe ô tô

Bên cạnh những người nắm chắc kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô an toàn thì cũng có không ít những tài xế mắc lỗi dẫn đến những tình huống không đáng có xảy ra. Các lỗi thường gặp khi đánh lái lùi xe ô tô thường gặp:

6.1. Lùi xe quá nhanh do không kiểm soát được tốc độ

Đây có lẽ là lỗi phổ biến nhất mà tài xế lái xe thường gặp phải, đặc biệt là những tài xế mới. Rất nhiều người lùi xe quá nhanh do không biết rằng số lùi sẽ là số khỏe nhất trong hộp số ô tô. Khi xe lùi mà đạp mạnh chân ga thì xe sẽ lùi nhanh tài xế sẽ không xử lý và đánh lái kịp khiến xe đi sai hướng. 

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-6

Vì thế, nếu bạn chưa lái xe thuần thục hoặc để đảm bảo ban toàn thì khi đánh lái lùi xe hãy lùi với tốc độ chậm, kết hợp nhả côn từ từ hoặc rà phanh để có thể xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ có thể xảy ra.   

6.2. Chỉ để ý phía sau mà bỏ quên đi phía trước

Trên thực tế, rất nhiều tài xế khi lùi xe chỉ quan sát phía sau mà bỏ quên không để ý đến phía trước. Việc này sẽ dễ khiến cho mũi xe va chạm với những vật cản hoặc phương tiện khác do xu hướng khi lùi, nhất là khi lùi xe đỗ sát lề đường, đầu xe thường hướng ra ngoài.

6.3. Ước lượng sai khoảng cách

Rất nhiều tài xế khi lái xe thường có thói quen ngồi trên xe và ước lượng khoảng cách khiến việc tính toán khoảng cách bị sai lệch. Ví dụ như khi lùi xe vào chuồng, tài xế tưởng chừng như xe đã đi thẳng vào giữa chuồng nhưng thực tế thì xe vẫn bị lệch về một bên.  

danh-lai-lui-xe-o-to-banglaixegiare-7

Vì thế, khi mới lái xe và tập lùi xe vào chuồng, hãy tạo cho mình thói quen là bước xuống xe và xem xét vị trí xe thực tế so với những gì mình đã dự định và tưởng tượng từ trước. Hãy thực hiện vài lần như thể để tự đánh giá và có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để thực hiện ở những lần sau.

7. Video hướng dẫn cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Bạn có thể xem video dưới đây để biết cách đánh lái khi lùi xe ô tô cụ thể và chi tiết nhất:

Trên đây là những kỹ thuật đánh lái khi lùi xe ô tô đã được chia sẻ bên trên, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn lái xe an toàn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Banglaixegiare để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

>>> Xem thêm: học lái xe B2 tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
Back To Top