Phí học lái xe ô tô – Chi tiết từ [A – Z] những khoản bạn cần biết

Chi phí học lái xe ô tô luôn là mối quan tâm đặc biệt đối với những ai có nhu cầu học thi hoặc nâng hạng bằng lái. Nhất là khi có nhiều nguồn tin cho rằng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, bộ GTVT sẽ áp dụng quy định mới về quy trình thi sát hạch lái xe, mức giá học lái xe ô tô sẽ tăng lên rất nhiều.

Vậy hiện nay phí học lái xe ô tô cụ thể với từng hạng bằng là bao nhiêu? Tất cả sẽ được Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

chi phí học lái xe ô tô

1. Thực hư giá học lái xe ô tô sẽ tăng gấp đôi, gấp ba sau khi luật mới được áp dụng?

Tin đồn học phí học lái xe ô tô tăng gấp đôi, gấp ba khi luật mới được áp dụng bắt nguồn từ Thông tư 38/2019/TT-BGTVT: sẽ giám sát thời gian học lý thuyết và thực hành của học viên, bên cạnh đó là bổ sung thêm phần học và thi trên thiết bị mô phỏng.

Do đó, các cơ sở đào tạo phải nâng cấp, đầu tư thêm các thiết bị mới như ca bin mô phỏng, camera giám sát, thiết bị chấm vân tay. Những khoản đầu tư này không hề nhỏ và chắc chắn giá học bằng lái xe ô tô sẽ tăng. Tuy nhiên, việc học phí lái xe ô tô sẽ tăng gấp đôi, gấp ba là không có căn cứ. Bởi thông tư có nêu rõ, các cơ sở đào tạo được điều chỉnh mức học phí cho phù hợp với chi phí vận hành, nhưng vẫn phải trình qua Sở GTVT quản lý để xem xét và phê duyệt.

giá học lái xe ô tô

2. Danh sách các khoản phí học bằng lái xe ô tô cần nộp

Các khoản phí họcphí thi bằng lái xe ô tô học viên cần nộp gồm:

 • Chi phí làm hồ sơ (đây chính là phí mua suất đi thi cho bạn)
 • Chi phí khám sức khỏe dành cho người lái xe (thường sẽ được tính cả vào chi phí làm hồ sơ)
 • Chi phí đào tạo phần lý thuyết và thực hành (thông thường đã bao gồm cả phí sân bãi, xăng xe, trả công cho thầy dạy)
 • Chi phí thi chứng chỉ tốt nghiệp lái xe sau khi khoá học kết thúc (thường sẽ có trong chi phí làm hồ sơ)
 • Chi phí tập xe chip trước khi thi sát hạch
 • Chi phí nộp tại sân sát hạch

phí học lái xe ô tô

Để tránh tình trạng bị các Trung tâm bắt chẹt để thu thêm các khoản phụ phí vô lý, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Những khoản chi phí trên đây là những khoản phí chính thống, hợp lý, đã được kê khai rõ ràng. Ngoài các khoản phí cố định này, không còn phí nào khác. Ví dụ như phí trà nước giảng viên, dã ngoại cuối khoá,… đều không có
 • Khi xuất hiện những khoản thu nằm ngoài những chi phí này, nên yêu cầu Trung tâm kê khai và giải thích rõ ràng. Ví dụ như phí xăng xe (chi phí này đã nằm trong học phí), lệ phí tiền thầy giáo, chi phí đi đường trường… là những loại phí KHÔNG HỢP LÝ.

3. Phí học lái xe ô tô hiện nay

phí thi bằng lái xe ô tô

3.1. Giá học lái xe ô tô hạng B1

Khi tham gia học lái xe B1, bạn phải đóng những khoản phí gồm:

 • Phí hồ sơ: 6.500.000 VNĐ
 • Phí đào tạo lái xe B1: 2.000.000 VNĐ
 • Phí thuê xe chip: 350.000 VNĐ/1 giờ. Thường các bạn học viên sẽ thuê 2 giờ để tập xe chip
 • Phí nộp tại sân thi: 585.000 VNĐ

Lưu ý, đây là mức phí trung bình, sẽ có sự chênh lệch giữa các trung tâm nhưng không nhiều. Chi phí học lái xe ô tô hạng B1 trọn gói hiện nay rơi vào khoảng 9.500.000 VNĐ – 12.500.000 VNĐ. Chi tiết bạn có thể xem tại: https://banglaixegiare.com/hoc-phi-lai-xe-b1/

3.2. Phí học lái xe ô tô hạng B2

Giá học lái xe ô tô hạng B2 hiện nay rơi vào khoảng 9.000.000 VNĐ – 12.000.000 VNĐ. Học lái xe B2 rẻ hơn so với hạng B1 khoảng 500.000 VNĐ bởi hạng B2 là học xe số sàn, dòng xe này rẻ hơn dòng xe số tự động dùng cho hạng B1 khoảng 50 triệu – 70 triệu tuỳ từng mẫu.

Chi tiết về các khoản cần nộp khi học bằng B2, bạn có thể xem tại: https://banglaixegiare.com/hoc-phi-lai-xe-b2/

3.3. Học phí học lái xe ô tô hạng C

Tương tự như bằng B1, B2, học lái xe bằng C cũng bao gồm các loại chi phí kể trên. Nhưng phí làm hồ sơ trên Sở GTVT và phí đào tạo sẽ cao hơn. Lý do là vì đây là hạng bằng cao, các yêu cầu về kỹ năng cũng đòi hỏi khắt khe hơn.

Phí học lái xe ô tô bằng C trọn gói hiện nay rơi vào khoảng 10.5000.000 – 13.000.000 VNĐ. Chi tiết các khoản phí, bạn có thể tham khảo tại: https://banglaixegiare.com/hoc-bang-c-bao-nhieu-tien/

3.4. Học phí nâng hạng bằng lái ô tô

Mức phí khi nâng dấu bằng lái xe sẽ có sự khác nhau giữa các hạng bằng. Lấy ví dụ, nâng bằng B2 lên C phí là 6.000.000 VNĐ. Còn nâng bằng C lên D hay nâng C lên E thì mức phí sẽ đắt hơn.

4. Học phí học lái xe có được đóng nhiều lần không?

Học phí học lái xe không phải là ít, vì vậy mà không phải ai cũng có đủ khả năng kinh tế để đóng 1 lần. Do đó, các đơn vị đào tạo lái xe hiện nay đều hỗ trợ tối đa học viên bằng cách chia học phí ra đóng thành nhiều lần. Lấy ví dụ tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, lộ trình nộp học phí như sau

 • Lần 1: đóng ít nhất 4.000.000 VNĐ để vào suất thi và khai giảng khoá học (đóng ngay khi đăng ký học)
 • Lần 2: đóng từ 2.000.000 VNĐ – 3.000.0000 VNĐ sau khi đã đi học đến buổi thứ 2
 • Lần 3: đóng nốt lệ phí còn lại, cần đóng trước khi kết thúc khoá học

học phí học lái xe ô tô

5. Giá học bằng lái xe ô tô tại một số trung tâm trên địa bàn Hà Nội

Chi phí học lái xe ô tô của Trường Đại học PCCC Bộ Công An:

 • Học phí hạng B1: 9.500.000 VNĐ
 • Học phí hạng B2: 8.500.000 VNĐ
 • Học phí hạng C: 11.500.000 VNĐ

Giá học lái xe ô tô của Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Thái Việt:

 • Học phí hạng B1: 10.500.000 VNĐ
 • Học phí hạng B2: 10.000.000 VNĐ
 • Học phí hạng C: 13.500.000 VNĐ

Phí học lái xe ô tô của Trung tâm dạy lái xe C500 Học viện An Ninh:

 • Học phí hạng B1: 9.500.000 VNĐ
 • Học phí hạng B2: 8.700.000 VNĐ
 • Học phí hạng C: 12.000.000 VNĐ

Giá học bằng lái xe ô tô của Trung tâm dạy nghề lái xe cơ giới đường bộ Hà An:

 • Học phí hạng B1: 8.900.000 VNĐ
 • Học phí hạng B2: 7.500.000 VNĐ
 • Học phí hạng C: 9.600.000 VNĐ

6. Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến phí học và thi bằng lái xe ô tô

6.1. Học phí trọn gói hay chưa?

Học phí trọn gói hay chưa là một trong những yếu tố quyết định phí học bằng lái xe ô tô cao hay thấp. Học phí bằng lái xe ô tô bao gồm rất nhiều loại chi phí. Do đó, mức phí trọn gói chắc chắn sẽ cao hơn so với mức phí chưa trọn gói. Đây chính là lý do bạn thấy việc báo giá học phí học bằng lái ô tô ở các trung tâm đôi khi có sự chênh lệch rất lớn. Thậm chí có nơi báo giá chỉ bằng một nửa so với nơi dạy khác.

giá học bằng lái xe ô tô

Lời khuyên cho bạn là nên ưu tiên chọn những Trung tâm có mức học phí trọn gói để tránh phải nộp các chi phí phát sinh không có trong điều khoản thoả thuận như ban đầu.

6.2. Chương trình đào tạo như thế nào?

Nội dung giảng dạy sẽ quyết định sự khác nhau giữa các mức học phí của các trung tâm. Hiện nay có nhiều trung tâm kém uy tín còn bớt thời gian học thực hành của học viên nhằm cắt giảm chi phí, gia tăng lợi nhuận. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng đầu ra. Vì vậy, nên lựa chọn những trung tâm có giáo trình giảng dạy chi tiết, khoa học, trên hợp đồng ghi rõ tổng số giờ học thực hành của học viên.

học phí lái xe ô tô

6.3. Chất lượng sân tập, xe tập và giảng viên

Nhiều trung tâm có hệ thống cơ sở vật chất xuống cấp, sân tập xập xệ, giảng viên không tâm huyết thì mức học phí sẽ rất rẻ. Vì vậy nên kiểm tra trước chất lượng xe tập, sân tập trước khi đăng ký học. Đây là bài học “xương máu” của rất nhiều học viên.

7. Video giải đáp giá học lái xe ô tô

Trên đây chi tiết về chi phí học lái xe ô tô các hạng hiện nay. Hy vọng bài viết đã hữu ích với bạn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

Rate this post
Back To Top