Có bằng B2, B1, C có cần thi lý thuyết A1, A2 không?

Bạn đã có bằng ô tô và đang có ý định thi bằng lái xe máy, bạn đang phân vân không biết Có bằng oto có cần thi lý thuyết xe máy không? Bài viết dưới đây của Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ sẽ giải đáp thắc mắc này giúp bạn!

có bằng ô tô có cần thi lý thuyết xe máy không

1. Có bằng ô tô rồi thì có cần bằng xe máy nữa không?

Quy định tại nhiều nước trên thế giới: có bằng lái xe hạng lớn hơn sẽ được phép lái các loại xe được quy định ở bằng lái nhỏ hơn. Nếu theo đúng nguyên tắc đó thì có bằng ô tô thì không cần bằng xe máy nữa.

Tuy nhiên, đó là câu chuyện của nước ngoài, nơi có rất ít xe máy, còn tại Việt Nam: có bằng ô tô rồi thì có cần bằng xe máy nữa không? Hay có bằng B2 có cần thi bằng A1 không? Câu trả lời là: Bởi xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau. Khi điều khiển loại phương tiện nào thì người điều khiển cần phải có bằng lái phù hợp. Không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay cho giấy phép lái xe máy được.

2. Có bằng lái ô tô có cần thi lý thuyết bằng lái xe máy không?

2.1. Với bằng lái xe máy hạng A1

Tại khoản 3, Điều 21 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thì người dự sát hạch lái xe hạng A1 có giấy phép lái xe ô tô do ngành giao thông vận tải cấp được miễn sát hạch lý thuyết. Do đó, có bằng B2 có cần thi lý thuyết A1 không? Câu trả lời là KHÔNG, bạn sẽ chỉ cần thi thực hành lái xe A1.

có bằng b2 có cần thi lý thuyết a1 không

2.2. Với bằng lái xe máy hạng A2

Như phân tích bên trên, có bằng B2 có cần thi lý thuyết A1, câu trả lời là KHÔNG. Nhưng đối với GPLX hạng A2 nếu bạn có GPLX ô tô thì vẫn phải thi lý thuyết như bình thường, bởi đây là quy định của Bộ GTVT. Nghĩa là với bằng A2, dù bạn đã có bằng lái xe hạng nào rồi đi chăng nữa, bạn vẫn phải thi đủ cả 2 phần lý thuyết và thực hành.

>>> Xem thêm tại: https://banglaixegiare.com/co-bang-b2-co-can-thi-ly-thuyet-a2/

3. Hồ sơ thi bằng xe máy khi đã có bằng ô tô?

Có bằng ô tô thi bằng xe máy, hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

  • 01 bản photo bằng lái xe ô tô (không cần công chứng)
  • 01 bản photo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước (photo công chứng)
  • 02 tấm ảnh khổ 4*6 hoặc 3*4 đều được 
  • 01 đơn đề nghị thi sát hạch lái xe máy theo mẫu
  • 01 giấy khám sức khoẻ cho người lái xe (cấp bởi bệnh viện tuyến Huyện trở lên)

Đến với Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, bạn chỉ cần chụp ảnh và gửi cho trung tâm qua facebook hoặc zalo. Sau đó, Trung tâm sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ cho bạn. Bạn cũng có thể tới Trụ sở Trung tâm tại số 252 Tây Sơn để nộp trực tiếp. Ngoài ra, bạn cũng chỉ cần để lại số điện thoại và địa chỉ, chuyên viên của Trung tâm sẽ tới tận nơi thu hồ sơ miễn phí.

4. Lệ phí thi bằng xe máy khi đã có bằng ô tô?

Nếu bạn thi bằng lái xe máy A1 khi đã có bằng ô tô bạn sẽ được trừ 40.000 VNĐ vào lệ phí thi. Đây chính là lệ phí thi sát hạch lý thuyết (Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC). Sau khi khai mạc kỳ thi, bạn sẽ dự thi phần thực hành lái xe A1 luôn. Tổng lệ phí là 185.000 VNĐ.

Còn với thi bằng A2, bạn sẽ nộp lệ phí và tham gia thi như bình thường, đủ 2 phần lý thuyết và thực hành. Tổng lệ phí là 225.000 VNĐ.

có bằng lái ô tô có cần thi lý thuyết bằng lái xe máy không

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Có bằng oto có cần thi lý thuyết xe máy không? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

  • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
  • Điện thoại: 0963 862 683
  • Website: https://banglaixegiare.com/
Rate this post
Back To Top