Nâng bằng B2 lên FC – Thông tin chi tiết bạn cần biết

Theo quy định của pháp luật, tài xế chỉ được phép điều khiển các loại phương tiện tương ứng với hạng bằng lái xe của mình. Để có thể điều khiển các loại xe khác yêu cầu tài xế cần tiến hành thi mới hoặc nâng hạng giấy phép lái xe. Xem ngay bài viết dưới đây để biết chi tiết từ A -Z về việc nâng bằng B2 lên FC.

nâng bằng b2 lên fc

1. Có được nâng bằng B2 lên FC không?

Câu hỏi “Có được phép thi nâng bằng B2 lên FC không?” là câu hỏi mà Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. 

Bằng lái xe ô tô B2 được xem là loại bằng lái ô tô phổ thông nhất. Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT GPLX B2 được điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi, đã bao gồm cả tài xế. Ngoài ra, loại bằng này còn có thể lái xe tải dưới 3500kg. Thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp.

Bằng lái xe FC là hạng bằng lái được cấp cho tài xế lái các loại xe nằm trong phạm vi quy định của giấy phép lái xe hạng C có kéo theo rơ moóc. Bên cạnh đó, bằng FC còn bao gồm cả bằng B1, B2 và bằng C. 

Vậy, “có được nâng B2 lên FC không?”, câu trả lời là KHÔNG. Vì theo quy định điều kiện tối thiểu để có thể nâng hạng FC là tài xế phải có bằng C hoặc bằng D hay bằng E.

b2 lên fc

2. Giải pháp cho người đã có bằng B2 nhưng muốn sở hữu bằng FC

Như đã tìm hiểu phía trên, chúng ta không được phép thi trực tiếp cũng như nâng hạng B2 lên FC. Yêu cầu để có thể nâng bằng FC là học viên phải có bằng C, D, hoặc E. 

Đối với những tài xế đã có bằng B2 nhưng lại muốn sở hữu bằng FC, có 2 giải pháp để giải quyết vấn đề này

2.1. Nâng từ bằng B2 lên bằng C hoặc bằng D, chờ 1 năm sau đó nâng lên FC

Để có thể nâng từ bằng B2 lên FC, trước đó học viên sẽ phải lựa chọn đăng ký khóa học nâng B2 lên bằng C hoặc D. 

2.1.1. Nâng bằng B2 lên C, nâng C lên FC

Nâng bằng B2 lên C cụ thể như sau 

 • Bạn có bằng B2 và trên 3 năm kinh nghiệm lái xe
 • Số km lái xe an toàn ít nhất là 50.000 km

Chi phí nâng bằng lái xe hạng B2 lên hạng C sẽ giao động trong khoảng từ 6.000.000 đồng – 7.000.000 đồng tùy thuộc vào trung tâm lái xe mà học viên đăng ký. Sau khi bạn đã có bằng C, bạn chờ đủ thời gian là có thể đăng ký thi nâng C lên FC 

2.1.2. Nâng B2 lên D, nâng D lên FC

Nâng bằng B2 lên D cụ thể như sau 

 • Bạn có bằng B2 và trên 5 năm kinh nghiệm
 • Có tối thiểu 100.000 km lái xe an toàn đối với bằng B2
 • Có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc cấp độ tương đương trở lên

Thời gian để có thể nâng bằng B2 lên D nằm trong khoảng 1 – 2 tháng kể từ khi hoàn thiện hồ sơ thi nâng hạng. Chi phí học nâng hạng B2 lên D cơ bản sẽ giao động từ 8.500.000 đồng – 9.000.000.

Sau khi đã có bằng D, bạn cần chờ đủ 1 năm để có thể nâng từ bằng D lên bằng FC. Thời gian đó giúp tài xế rèn luyện tay nghề, giúp quá trình lái xe sau này đảm bảo an toàn và thuận lợi.

bằng b2 lên fc

2.2. Bỏ bằng B2, học và thi bằng C từ đầu, chờ 1 năm sau đó nâng lên FC

Bên cạnh đó, để có thể nâng B2 lên FC bằng cách bạn bỏ hẳn bằng B2, sau đó đăng ký học lái xe bằng C lại từ đầu. Thời gian học bằng lái ô tô hạng C hiện nay mất khoảng 6 tháng, đồng thời hồ sơ thủ tục được thực hiện đơn giản và dễ dàng. 

Sau khi đã có được bằng lái xe ô tô hạng C, 1 năm sau thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký thi sát hạch nâng hạng C lên FC. Để có thể đăng ký nâng hạng B2 lên FC sau khi đã có bằng C, tài xế cần chuẩn bị bộ hồ sơ dự thi có những loại giấy tờ như sau:

 • 1 mẫu đăng ký dự thi sát hạch lái xe hạng FC theo mẫu quy định tại Sở Giao thông vận tải
 • 2 bản photo chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu mà không cần công chứng.
 • 1 giấy khám sức khỏe dành cho người lái xe.
 • 1 bản photo giấy phép lái xe hạng C, thí sinh cần mang bản gốc để đối chiếu khi đi thi sát hạch. 
 • 10 tấm ảnh thẻ có kích thước 3 x 4 nền xanh theo quy định của Sở GTVT

Trên đây là những nội dung giúp bạn có trả lời câu hỏi “Có được phép nâng bằng B2 lên bằng FC không?”. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với những ai đang băn khoăn về các vấn đề liên quan tới việc nâng bằng B2 lên FC

Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Xem thêm: học lái xe B2

Rate this post
Back To Top