Tin tức

Mẹo thi thực hành bằng A2 đạt điểm tuyệt đối

Thi thực hành là một trong hai bài thi trong kỳ thi sát hạch bằng A2. Trong bài viết này, trung tâm Bằng lái xe giá rẻ sẽ phân tích cấu trúc 4 bài thi thực hành A2 cũng như các mẹo, kỹ năng để bạn có thể vượt qua bài thi này một cách dễ dàng.

1. Phân tích 4 bài thi thực hành lái xe A2

4 bài thi thực hành lái xe A2

Ở phần thi thực hành thí sinh sẽ phải vượt qua 4 bài thi nhỏ liên tiếp. Thứ tự bài thi là

1. Xuất phát cho xe đi qua hình số 8

2. Cho xe thực hiện bài thi đi qua đường thẳng

3. Cho xe thực hiện bài thi đường quanh co

4. Cho xe thực hiện bài thi đường gồ ghề

Bài thi được thực hiện trên xe có thiết bị chấm điểm tự động. Mỗi lần phạm lỗi thí sinh sẽ được thông báo trên loa trong khi thi.

Bài thi vòng số 8 thường được đánh giá là bài thi khó nhất. Thông số kích thước bài sát hạch hình số 8 ở bài thi thực hành A1 và A2 có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

Thông số kích thướcA1A2
Bán kính vòng ngoài R13m3.4m
Bán kính vòng trong và bán kính điểm uốn nối tiếp giữa 2 vòng tròn ngoài Ro2.3m2.5m
Khoảng cách tâm giữa 2 vòng tròn trong5.7m6.3m
Khoảng cách tâm giữa vòng tròn trong và vòng tròn ngoài5.3m5m

2. Các lỗi thường gặp khi thi thực hành bằng A2

Các lỗi thường gặp

Một số các lỗi thông thường thí sinh thường mắc phải khi thi thực hành. Nếu mắc phải các lỗi này, thông thường bạn sẽ bị trừ 5 điểm. Cụ thể như sau

 • Đè vạch khi xuất phát
 • Chống chân trong quá trình thi. Lỗi này thường mắc khi bạn đi vòng số 8. Bài thi vòng số 8 có nhiều khúc quay, xe dễ bị nghiêng, từ đó bạn sẽ hay có phản ứng chống chân để xe không bị đổ
 • Đè chướng ngại vật. Ở bài thi đường quanh co nếu không điều khiển xe khéo léo bạn có thể đè lên chướng ngại vật. Mỗi lần như vậy bạn sẽ bị trừ 5 điểm

Các lỗi thường gặp khi thi thực hành bằng A2

Các lỗi loại trực tiếp

Nếu mắc phải 1 trong 3 lỗi loại trực tiếp dưới đây, bạn sẽ bị TRƯỢT phần thi thực hành vì mỗi lỗi sẽ bị trừ 25 điểm. Để vượt qua bài thi thực hành, bạn cần đạt tối thiểu 80/100 điểm. Do đó bạn cần đặc biệt lưu ý.

 • Lỗi đi sai hình, đi ngược vòng ở bài thi vòng số 8
 • Ngã, đổ xe
 • Hai bánh xe chệch ra hẳn ngoài vòng số 8
 • Để xe chết máy hoặc tắt máy trong quá trình thi

3. Mẹo thi thực hành bằng lái xe A2

Trước khi thi

 • Quan sát người thi trước sẽ giúp bạn rút ra được những kinh nghiệm, nhận biết các lỗi thường mắc và có biện pháp khắc phục để tránh vi phạm lại các lỗi đó. Ngoài ra khi quan sát các thí sinh khác thi cũng là cách để bạn ôn tập lại cấu trúc bài thi một lần nữa, giúp bạn thuộc hình để tránh mắc phải lỗi loại trực tiếp.
 • Chuẩn bị về tư trang trước khi thi: Trước khi thi nhớ đội mũ bảo hiểm, cài quai mũ, lấy đúng xe sát hạch, nghe loa thông báo rồi mới bắt đầu thi. Bên cạnh đó cần chuẩn bị thật tốt về tâm lý: Bình tĩnh, tự tin, hít thở sâu trước khi thi. Tâm lý tốt là yếu tố giúp bạn vượt qua bài thi thực hành lái xe A2 một cách dễ dàng. Không nên quá lo sợ khi máy báo vi phạm lỗi, hãy chậm rãi hoàn thành từng bài thi một.
 • Tập thử: Bạn nhất định phải tập thử vì xe sát hạch là xe có gắn chip, khác với xe bạn đã luyện tập thường ngày. Chỉ cần đến trước giờ thi khoảng 30 phút và đăng ký đi thử 1 – 2 lần là ổn.

Mẹo thi thực hành bằng lái xe A2

Trong khi thi

 • Với bài thi vòng số 8, bạn nên đi số 3 và luôn điều khiển bánh trước ép sát mép ngoài của vòng số 8, cách vạch khoảng 5 – 15 cm để đảm bảo xe không chạm vạch. Qua được bài thi vòng số 8 thì gần như chắc chắn bạn sẽ vượt qua phần thi thực hành lái xe A2.
 • Với bài thi đường thẳng: Đây là bài thi dễ nhất trong 4 bài thi. Thí sinh chỉ cần ga đều tay, ngồi đúng tư thế và ổn định tốc độ từ 30 – 40km.
 • Với bài thi đường quanh co: Phần thi này đòi hỏi thí sinh có khả năng giữ thăng bằng tốt. Thí sinh nên đi từ từ, ổn định tốc độ, tập trung, bình tĩnh vì các chướng ngại vật cách khá xa nhau. Một mẹo ở đây là bạn nên duy trì tốc độ dưới 20km/h là tốt nhất
 • Với bài thi đường gồ ghề: Ở bài thi đường gồ ghề bạn phải giữ thật chắc tay lái của mình. Nên đi ở tốc độ chậm để tránh bị ngã

Hy vọng, với những chia sẽ trên của Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ, bạn sẽ hoàn thành bài thi thực hành A2 với số điểm cao nhất.

Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ – Số 1 về thi bằng lái xe máy A2 tại Hà Nội

>>> Xem thêm: Mẹo học lý thuyết A2 – Update theo bộ đề mới 2020

Back To Top