Dạy lái xe số sàn chi tiết từ [A – Z] – Đọc xong lái được luôn

Đối với các bạn vừa mới tập lái xe, ngoài xe số tự động thì rất nhiều bạn lại lựa chọn học lái xe số sàn. Bởi lẽ học và thi lái xe số sàn, học viên sẽ được cấp bằng B2 hoặc bằng C. Sau này bạn có thể lái cả xe số sàn và số tự động, nếu muốn còn có thể tham gia kinh doanh vận tải. 

>>> Xem thêm: học lái xe B2

học lái xe số sàn

Vậy để có thể vận hành xe một cách hiệu quả ngay bây giờ sẽ là hướng dẫn học lái xe ô tô số sàn chi tiết nhất. Chỉ cần dành 15 phút tìm hiểu kỹ là bạn có thể áp dụng thành công.

Mục lục

1. Học lái xe ô tô số sàn trong 21 bước

Học lái xe ô tô số sàn được đánh giá là sự lựa chọn an toàn và hoàn hảo nhất cho các “tân binh” học lái xe ô tô. Bởi lẽ việc nắm rõ được kỹ thuật lái xe số sàn thì kể cả sau này bạn có lái xe số tự động cũng sẽ an toàn hơn. Và sau đây chính là 21 bước học lái xe số sàn chi tiết cho người mới bắt đầu.

1.1. Dạy lái xe số sàn – Trước khi lên xe

Trong tổng thể 21 bước dạy học lái xe số sàn sẽ phân chia làm 3 công đoạn chính. Và công đoạn đầu tiên là các thao tác cần thực hiện trước khi lên xe. Cụ thể:

Bước 1: Kiểm tra xăng dầu, nước mui và lốp

Việc kiểm tra xăng dầu, nước mui, lốp là bước cơ bản để đảm bảo quá trình vận hành xe được thuận tiện. Hạn chế tối đa những trục trặc có thể xảy ra gây gián đoạn chuyến đi. Trong đó với xe gia đình thì thông thường định kỳ khoảng 1 đến 2 tuần/lần là kiểm tra kỹ càng. Hoặc trước mỗi chuyến đi xa cũng nên kiểm tra.

Bước 2: Chuẩn bị về giày dép và quần áo

Bước 2 trong chu trình học lái xe ô tô số sàn là chuẩn bị về trang phục. Theo đó bạn nên đi giày thay vì đi dép sẽ giúp ôm sát chân, việc di chuyển giữa chân ga cũng như phanh hoặc ra vào côn được thuận tiện hơn. Trong trường hợp bạn đi dép thì hãy chọn loại dép quai hậu để dép gắn chặt vào chân. Đặc biệt với các chị em phụ nữ, tuyệt đối không được đi giày cao gót khi lái xe.

học lái xe ô tô số sàn

Còn về trang phục dù bạn học trên lớp hay tự học lái xe số sàn cũng phải chú ý. Cụ thể là nên chọn các trang phục mang tính chất gọn gàng, thoải mái. Nên hạn chế tối đa các loại trang phục bó sát vì dễ gây khó chịu khi lái xe.

Bước 3: Cách mở cửa xe đúng cách và an toàn

Bước tiếp theo là học cách mở cửa xe. Nếu cửa xe mở rộng hết cỡ thì sẽ chiếm diện tích khá lớn, dễ gây cản trở giao thông. Vì thế có một nguyên tắc là không bao giờ mở hết cỡ cửa xe, chỉ mở một khoảng vừa đủ để lên xuống xe là được, thông thường cửa xe tạo với thân xe một góc 45 độ là tốt nhất.

dạy lái xe số sàn

Bên cạnh đó, trước khi mở cửa xe ô tô bạn cần quan sát kỹ trước và sau qua kính chắn gió và gương chiếu hậu, nếu thấy xung quanh đủ an toàn thì bạn mới mở cửa. Ban đầu chỉ mở cửa hé thôi nhé. Giữ cửa hé một lúc sẽ đảm bảo rằng nếu có ai đang đi tới cũng biết để né tránh hoặc giảm tốc độ. 

1.2. Dạy lái xe ô tô số sàn – Vào trong xe

Một khi đã hoàn tất các khâu bên ngoài bây giờ bạn hãy bước vào trong xe để làm quen và bắt đầu học lái xe số sàn. Trong đó ở công đoạn này bạn sẽ trải qua 8 bước cơ bản. Bao gồm như sau:

Bước 4: Điều chỉnh ghế

Khi ngồi vào trong xe số sàn, điều đầu tiên bạn cần phải làm đó chính là căn chỉnh ghế ngồi của mình. Thao tác này rất quan trọng và bắt buộc, không thể nào bỏ qua. Chỉnh vị trí ghế như thế nào tuỳ thuộc vào mỗi người, làm sao thoải mái nhất là được, tuy nhiên vẫn có một số tiêu chí khi chỉnh ghế bạn có thể tham khảo

 • Vị trí ghế phải giúp tài xế phải đạp được hết hành trình côn, ga và phanh
 • Đầu gối không được chạm tới điểm thấp nhất của mặt táp lô. Tốt nhất nên giữ khoảng cách 5cm
 • Mặt cách vô lăng tầm 30 đến 40cm. Tư thế hơi ngả về sau. Nhớ lưu ý chừa chỗ cho túi khí.
 • Hai tay đặt lên vô lăng để cân chỉnh. Thông thường hai tay đặt lên điểm cao nhất của vô lăng, tạo thành một đường thẳng là tốt nhất.

hoc lai xe so san

Bước 5: Điều chỉnh gương

Sau khi chỉnh ghế xong xuôi bước tiếp theo trong bài học lái xe ô tô số sàn là điều chỉnh gương. Gương xe ô tô sẽ là bộ phận quan trọng giúp bạn nhận biết chướng ngại vật hay các phương tiện giao thông khác từ ngang ghế của tài xế đến đuôi và sau xe.

dạy lái xe ô tô số sàn

Gương hai bên để hạn chế tối đa góc chết bạn nên chỉnh như sau

 • Phân thân xe chiếm ½ mép gương phía trong
 • Góc gương trong, bên dưới đảm bảo vừa đủ nhìn thấy hết tay nắm cửa.

Bước 6: Thắt dây an toàn

Thắt dây an toàn là bước bắt buộc và không thể nào thiếu sót, không chỉ khi học lái xe ô tô số sàn mà còn cả sau này khi bạn lái xe tham gia giao thông.

Thao tác cài dây an toàn khá đơn giản, nhưng bạn vẫn cần lưu ý là dây phải vòng cả qua bụng và vai mới có tác dụng tối đa khi xảy ra va chạm.

day lai xe oto so san

Bước 7: Làm quen với hệ thống đèn và gạt mưa

Khi đã hoàn thành xong các vấn đề an toàn rồi thì việc tiếp theo bạn cần phải làm đó là làm quen với hệ thống và trang bị trên xe. Trong đó hệ thống đèn và gạt mưa là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm. Theo đó ngay trên vô lăng sẽ có 2 cần gạt, cần bên trái điều chỉnh hệ thống đèn, cần bên phải điều chỉnh hệ thống gạt mưa. 

học xe số sàn

Cụ thể đầu tiên là hệ thống đèn. Cách sử dụng như sau:

 • Nếu bạn muốn xi nhan trái hãy dùng ngón tay nào dài nhất của tay trái gạt cần hướng xuống dưới. Đối với xi nhan phải thì bạn hãy gạt cần hướng lên trên. Còn nếu bạn muốn tắt xi nhan thì hãy gạt cần về vị trí cũ.
 • Trong trường hợp bạn muốn đá đèn xin vượt thì hãy để ngón tay cái trên vô lăng còn 4 cụm còn lại kéo nhẹ cần vào lòng bàn tay 2 nháy.
 • Để mở đèn pha bạn làm tương tự như trên nhưng theo hướng ngược lại, 4 ngón tay đẩy cần hướng ra phía trước.
 • Để bật đèn, tắt đèn, bật đèn gầm, đèn định vị ban ngày thì bạn cần sử dụng các núm xoay được tích hợp ngay trên cần điều chỉnh đèn là được.

Còn về cần gạt nước thì đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng gạt lên trên hoặc xuống dưới để điều chỉnh tốc độ gạt nước, hay kéo cần hoặc đẩy cần vào trong để xịt nước mui.

Tuỳ mỗi dòng xe mà cách thức điều khiển hệ thống đèn và gạt khác nhau, bạn học lái xe ô tô số sàn bằng xe nào thì sẽ biết cách dùng trên xe đó.

Bước 8: Học và làm quen với bộ ly hợp côn khi lái xe ô tô số sàn (tập số nguội)

Xe ô tô số sàn được trang bị hệ thống số sàn, thông thường chia làm 5 số tiến (từ 1 đến 5) và 1 số lùi (số R). Nguyên tắc sử dụng là số nhỏ đi tốc độ thấp, số lớn đi tốc độ cao. Ví dụ: khi xe mới khởi động và bắt đầu di chuyển bạn vào số 1, sau đó xe tăng tốc thì mới bắt đầu vào số 2, số 3,… 

học lái xe số sàn b2

Sử dụng số sàn như thế nào

 • Lên số theo đúng trình từ: số 1 lên số 2, số 2 lên số 3,… 
 • Trả số có thể trả tắt: từ số 5 trả thẳng về số 1 được, không cần qua số 2, 3, 4
 • Khi đang ở số tiến phải dừng hẳn xe mới có thể vào số lùi và ngược lại

Bước 9: Học và làm quen với chân ga, chân phanh và chân côn

học số nguội b2

Thứ tự từ trái qua phải sẽ là nơi đặt các chân côn – chân ga – chân thắng. Khi sử dụng bạn chú ý:

 • Chân trái chỉ sử dụng đạp côn
 • Chân phải dùng đạp ga
 • Chân phải khi nhả ga thì rà phanh
 • Vào ga thì ra côn

Bước 10: Tập vần vô lăng

Để có thể điều khiển hướng chuyển động của xe ô tô bạn cần học cách vần vô lăng đúng kỹ thuật. Theo đó nhằm thuận tiện cho việc ghi nhớ bạn có thể tưởng tượng vô lăng như một chiếc đồng hồ. Lúc này tay trái của bạn đặt vào vị trí 9 đến 10 giờ. Còn riêng tay phải của bạn đặt ở vị trí 2 đến 3 giờ.

dạy học lái xe số sàn

Muốn đánh vô lăng sang bên trái thì tay phải của bạn tác động lực quay vô lăng sang bên trái, đồng thời tay trái bỏ khỏi vô lăng. Khi nào tay phải quay đến vị trí 10 giờ thì tay trái sẽ bắt vào điểm 2 giờ, tiếp tục tác động lực để vô lăng quay sang bên trái. Thao tác liên tục như thế đến khi nào hết hành trình vô lăng. Nếu muốn đánh vô lăng sang phải thì bạn làm ngược lại.

Yêu cầu cần đạt là vai và tay phải thả lỏng tự nhiên. Đây là tư thế thuận lợi cho việc lái xe được lâu, hạn chế mệt mỏi và dễ dàng thực hiện các thao tác khác. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý một số vấn đề sau: Trên vô lăng thường được tích hợp thêm túi khí nếu xảy ra va chạm túi khí sẽ kích hoạt với một lực lớn. Lúc đó bạn đặt tay ở vị trí 11 giờ hoặc đặt trên vô lăng có thể làm tay bạn đập vào mặt gây ra thương tích mạnh.

Bước 11: Làm quen với phanh tay

Phanh tay trên xe ô tô số sàn được chia làm nhiều cấp độ, tùy thuộc bạn muốn giữ xe cố định ở địa hình như thế nào thì sẽ kéo phanh tay ở cấp độ tương ứng. 

tự học lái xe số sàn

Thông thường nếu dừng xe trên đường thẳng sẽ chỉ cần kéo phanh tay ở cấp thấp nhất, kéo phanh nghe thấy 1 tiếng “tạch” là được. Còn với đường đèo dốc, thì tuỳ độ dốc bạn sẽ dùng phanh tay với mức độ tương ứng. Dễ nhất là kéo thử phanh tay, sau đó nhả phanh chân xem xe có bị trôi dốc không, nếu không thì được, nếu có thì kéo mạnh thêm.

1.3. Dạy học lái xe số sàn – Bắt đầu lái xe

Bước 12: Khởi động xe

Bước đầu tiên để vận hành xe ô tô số sàn là bạn khởi động xe. Hầu hết các loại xe ô tô số sàn đều dùng chìa khóa cơ để khởi động. Lúc này bạn cầm chìa khóa tra vào ổ khóa, đạp hết hành trình côn. Sau đó tiến hành xoay chìa khóa theo chiều kim đồng hồ cho tới lúc xe nổ máy.

học bằng lái xe số sàn

Bước 13: Sau khi khởi động xe, có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp côn

Bước 14: Để xe di chuyển, chân trái đạp hết ly hợp côn, tay phải vào số 1 và hạ phanh tay

Bước 15: Chân trái nhả côn từ từ cho đến khi xe di chuyển

Bước 16: Chân phải mớm nhẹ ga để xe tăng tốc từ từ

Bước 17: Sau khi xe di chuyển, vòng tua máy đạt khoảng 2.500 đến 3.000 vòng/phút, tốc độ đạt khoảng 20 km/h, tiến hành đạp côn hết hành trình rồi sang số 2

Bước 18: Từ từ nhả chân côn và ấn nhẹ bàn đạp ga

Bước 19: Tiếp tục đạp ga và bỏ hoàn toàn chân côn

Bước 20: Khi muốn dừng lại, di chuyển chân phải từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và đạp cho đến khi xe giảm tốc độ

Bước 21: Cách lùi xe số sàn đơn giản

Nếu muốn lùi xe thì rất đơn giản, bạn chỉ cần đạp hết hành trình côn, vào số R, sau đó nhả côn từ từ kết hợp với vần vô lăng để lùi xe vào vị trí mong muốn. Lưu ý rằng vì xe số sàn chỉ có 1 số R nên rất khoẻ, do đó bạn cần điều chỉnh côn sao cho hợp lý để có được tốc độ lùi xe mong muốn.

>>> Xem thêm: cách đánh lái khi lùi xe ô tô

Cách lùi xe số sàn đơn giản

2. Những lưu ý cần nắm khi học lái xe số sàn

Vừa rồi là phần dạy lái xe số sàn, tuy nhiên để quá trình lái xe số sàn được mượt mà, bạn cần bỏ túi cho mình một số lưu ý thiết yếu sau đây

2.1. Sử dụng số đúng với khoảng tốc độ

Một khi lái xe bạn cần học cách chọn số sao cho phù hợp với tốc độ lái. Thông thường sẽ là

 • Số 1 tương ứng với tốc độ từ 5km/h đến 15km/h
 • Số 2 tương ứng với tốc độ 15km/h đến 25km/h
 • Số 3 tương ứng với tốc độ từ 25km/h đến 35km/h
 • Số 4 tương ứng với tốc độ từ 35km/h đến 45km/h
 • Số 5 tương ứng với tốc độ từ trên 45km/h

Tất nhiên những con số trên chỉ là để tham khảo cho những lái mới, sau này khi đã lái quen bạn chỉ cần cảm nhận độ rung lắc của động cơ là biết thời điểm nào nên lên số và trả số.

2.2. Sử dụng chân côn hợp lý

Côn ra – ga vào là một câu “thần chú” ai cũng phải biết khi học xe số sàn. Bên cạnh đó, bàn đạp côn đóng vai trò ngắt chuyển động của xe. Vì thế, bạn tuyệt đối không để chân chờ trên bàn đạp côn, thói quen này sẽ làm mòn bộ ly hợp côn của bạn. Đạp xong côn, nhả ra từ từ đến hết rồi nhấc hẳn chân ra là thao tác đúng.

2.3. Không nên đặt tay trên cần số thường xuyên

Thông thường khi lái xe số sàn một số người thường có thói quen dùng tay phải để nắm cần số. Tuy nhiên thực tế đây lại là điều không đúng và tốt nhất là nên loại bỏ.

Lái xe số sàn không nên đặt tay trên cần số thường xuyên

Nguyên nhân chính là vì khi để tay phải lên cần số như vậy, thì bạn chỉ vần vô lăng được bằng tay trái, nếu gặp tình huống bất ngờ sẽ không kịp xử lý. Hơn nữa nếu mất bình tĩnh, tài xế có thể vào thẳng số lùi khi xe đang ở số tiến và đi tốc độ cao, khi đó hộp số chắc chắn sẽ bị vỡ.

2.4. Chú ý khi dùng phanh tay

Khi thi bài dừng xe và khởi hành ngang dốc B2, nếu có dấu hiệu xe bị tụt dốc thì phải kéo phanh tay lên cao hơn. Đó là khi đi thi mà thôi, còn đúng bản chất phanh tay không thiết kế với khả năng dừng xe lúc đang chạy, thay vào đó là giữ xe đứng yên lúc xe đã dừng. Một khi bạn cố gắng dừng xe với phanh tay sẽ thấy nó không thích hợp và thậm chí là nguy hiểm thế nào. 

cách dùng phanh tay khi lái xe số sàn

Một lưu ý khác, trong trường hợp phanh tay không nhả ra hoàn toàn lúc xe đang chạy dễ dẫn tới bị mòn, bố phanh láng bóng vì hiện tượng trượt bố phanh. Thậm chí nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh làm sôi dầu dẫn tới hậu quả phanh mất tác dụng.

2.5. Khi nào nên về số N

Thông thường có 3 trường hợp bạn không nên về số N. Chi tiết 3 trường hợp bạn cần tránh là:

 • Đầu tiên là lúc đang đi trên đường. Mọi người thường nghĩ rằng trả về số mo và để xe trôi theo quán tính sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu nhưng thực tế không phải vậy. Không tiết kiệm mà còn làm bạn mất kiểm soát tốc độ. Nếu lúc này gặp phải chướng ngại vật cần đạp phanh cũng không mấy hiệu quả.
 • Thứ hai là về số mo lúc đang xuống dốc. Việc làm này hết sức nguy hiểm. Bởi vì khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc không thể nào phanh được.
 • Thứ ba là xe sắp đến đèn đỏ trả về số mo để xe trôi đến vạch đèn đỏ. Đây là điều bạn không nên làm.

2.6. Vào buổi sáng không nên nổ máy và đi ngay

Đây là thời điểm mà động cơ rất dễ bị ăn mòn và hỏng hóc nhất. Lý do là vì sau khoảng thời gian dài không vận hành hầu hết dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi lanh cùng buồng đốt gần như chỉ có một lớp dầu mỏng bám ở bề mặt. Nếu vận hành động cơ vào lúc này phải có khoảng thời gian để dầu được bơm lên xi lanh đầy đủ nhất. 

Vì thế, khi mới đề máy và khởi động xe, bạn nên chờ khoảng nửa phút rồi mới vận hành.

2.7. Sai lầm khi vào cua, tài xế trả về số N

Một khi xe vào cua bạn tuyệt đối không nên vào số N và để xe trôi theo quán tính. Thay vào đó chỉ nên thực hiện nhả chân ga và rà phanh với mục đích là giảm tốc độ. 

Khi vào cua nếu bạn để xe chạy theo quán tính bằng cách ngắt ly hợp côn hoặc về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn so với khi bạn nhấn ga nhẹ, giữ xe chạy chậm.

>>> Tham khảo thêm: cách đánh lái khi vào cua

2.8. Bỏ chân ga thì rà chân thắng

Đây là một trong những thao tác thường xuyên được áp dụng nhất khi lái xe. Chân phải khi không dùng để nhấn ga phải hãy lập tức chuyển sang để hờ bên bàn đạp phanh. Như vậy bạn có thể sẵn sàng xử lý tình huống tiếp theo một cách thuận tiện, dễ dàng.

lái xe số sàn cần biết bỏ chân ga là rà chân thắng

2.9. Sai lầm khi về mo hoặc ngắt ly hợp côn khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu

Về mo hoặc ngắt ly hợp côn lúc xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu thực tế lại mất an toàn. Khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ làm cho hệ thống phanh liên tục phải làm việc. Một khi hệ thống phanh quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và dễ gây ra tai nạn. Khi di chuyển ở nơi đèo dốc thì hãy chú ý là lên số nào xuống số đó. 

cách lái xe số sàn trên đường đèo dốc

2.10. Sai lầm đạp côn trước khi đạp phanh

Một chú ý khác khi học lái xe ô tô số sàn đó là không phải lúc nào cũng nên đạp côn trước khi đạp phanh, nhất là trường hợp xe đang đi nhanh, bạn cần thực hiện ngược lại: rà phanh trước, khi nào xe tốc độ đã chậm lại rồi mới đạp côn. Bạn cần nhớ: “Đi chậm côn trước phanh sau, đi nhanh phanh trước côn sau an toàn”.

2.11. Sai lầm không sử dụng số thấp khi trong điều kiện thời tiết xấu

Khi vận hành nếu gặp phải thời tiết xấu bạn nên di chuyển với tốc độ thấp đồng nghĩa với việc vào số thấp, đúng với nguyên tắc “sử dụng số đúng với tốc độ xe”.   

cách lái xe số sàn trong điều kiện thời tiết xấu

2.12. Thực hiện kỹ thuật chuyển số tắt khi vượt

Một khi chuyển số xe bạn có thể ứng dụng kỹ thuật “chuyển số tắt”. Kỹ thuật này được hiểu là chuyển số, đồng thời bỏ qua một số trung gian nào đó. Ví dụ như: chuyển số 4 về thẳng số 2 mà bỏ qua số 3 để đảm bảo xe đủ khoẻ, giúp vượt xe khác một cách dứt khoát, đảm bảo an toàn.

2.13. Đề-pa lên dốc khi tắc đường, kẹt xe, kẹt cầu

Nếu đề – pa lên dốc khi tắc đường, kẹt xe, kẹt cầu mà áp dụng theo cách như khi đi thi là dùng cả côn, phanh chân, ga và phanh tay thì cực kỳ mệt mỏi. Thực tế bạn chỉ cần dùng côn và phanh chân là được. Muốn dừng thì đạp phanh và côn đồng thời, khi muốn di chuyển tiếp thì nhả côn đến khi máy rung, vòng tua khoảng 2.500 vòng/phút thì nhả phanh để xe di chuyển.

cách lái xe số sàn khi lên dốc, tắc cầu, tắc đường

3. Video học lái xe số sàn

Vừa rồi là 21 bước chi tiết dạy lái xe ô tô số sàn cho người mới. Tuy nhiên đọc qua lý thuyết thì chưa đủ, bạn cũng nên tham khảo video dưới đây để có cái nhìn trực quan hơn.

Còn nếu bạn muốn học lái xe số sàn một cách bài bản, có hướng dẫn từ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/ 

>>> Tham khảo thêm: học lái xe số tự động

Rate this post
Back To Top