Kinh nghiệm học lái xe ô tô – Ai cũng cần biết

Học và thi bằng lái xe ô tô là việc không hề dễ dàng, minh chứng bởi số lượng thí sinh thi trượt trong một ca thi luôn trong khoảng từ 30% – 40%. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng những kinh nghiệm học lái xe B2, B1, C mà Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ chia sẻ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ nằm trong 60% – 70% thí sinh thi đỗ.

kinh nghiệm học lái xe b2

1. Kinh nghiệm học lái xe ô tô – Cách chọn Trung tâm dạy lái xe uy tín

Kinh nghiệm học lái xe B2 đầu tiên mà bạn cần biết là chọn được trung tâm dạy lái xe uy tín. Muốn chọn được trường đào tạo lái xe uy tín, bạn cần cân nhắc 5 yếu tố dưới đây trước khi quyết định xuống tiền.   

1.1. Chi phí đào tạo

Chi phí học lái xe ô tô luôn là vấn đề mà học viên quan tâm hàng đầu. Mỗi trung tâm đào tạo lái xe lại đưa ra một mức học phí khác nhau. Tuy nhiên mức chênh lệch chi phí đào tạo không quá cao. Vì thế nên tránh chọn những nơi đưa ra mức học phí thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung. 

kinh nghiệm thi b2

Vì giá rẻ đồng nghĩa với việc không được học đủ số giờ học lý thuyết, các buổi thực hành cũng thiếu, tập bằng xe kém chất lượng hay sân tập nằm xa trung tâm,…

Bên cạnh đó, bạn chỉ nên đăng ký học lái xe ô tô tại những cơ sở đưa ra mức phí trọn gói và cam kết không phát sinh thêm, tất cả đều được thể hiện rõ trên hợp đồng đào tạo. Bởi nhiều đơn vị ban đầu thường đưa ra mức giá rẻ, sau đó sẽ tìm cách “moi” thêm từ học viên trong quá trình học.

>>> Xem thêm: Từ A – Z về chi phí học lái xe ô tô

1.2. Chương trình giảng dạy

Bằng kinh nghiệm nhiều năm đào tạo lái xe, Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ nhận thấy rằng đa số các bạn học viên đăng ký học thi bằng B2, B1 hay C đều đã có công việc ổn định nên sẽ có rất ít thời gian rảnh. 

Vì vậy, bắt buộc học viên đi học theo thời gian và chương trình giảng dạy cố định là không nên. Một địa chỉ đào tạo lái xe chuyên nghiệp sẽ không làm như vậy mà sẽ để học viên tự do lựa chọn lịch học khi rảnh.

kinh nghiệm học lái xe ô tô

Ngoài ra, bạn cũng cần biết rõ mình sẽ học lý thuyết và thực hành trong bao nhiêu tiếng và được chia làm bao nhiêu buổi, trong mỗi buổi sẽ được học cụ thể những gì, học thực hành bằng xe gì, học 1 thầy 1 trò 1 xe hay học ghép, có được chọn sân tập không…

1.3. Xe tập và sân tập

Kinh nghiệm học lái xe ô tô – cách lựa chọn Trung tâm đào tạo lái xe uy tín thứ 3 đó là: Bạn hãy trực tiếp đến địa chỉ của trung tâm để nghe tư vấn, đồng thời quan sát cơ sở vật chất như thế nào.

kinh nghiệm thi lái xe b2

Bạn có thể yêu cầu được tham quan các phòng học lý thuyết, xem xe tập lái có phải xe đời mới, có máy lạnh không. Chú ý quan sát sân tập lái, sân thi thử sát hạch (nếu có) của trung tâm dạy lái xe đó xem có đạt chuẩn hay không. 

1.4. Trình độ của giảng viên

Trình độ của giảng viên cũng là một trong những yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng của các trung tâm đào tạo lái xe. Do đó, kinh nghiệm cho người mới học lái xe là: Bạn hãy tìm hiểu thông tin giảng viên dạy lái xe của trung tâm đó trước khi đóng học phí.

Mặc dù theo đúng quy định, để được làm giảng viên tại các cơ sở dạy lái xe, các thầy đều cần phải đáp ứng nhiều điều kiện tuyển chọn khắt khe theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bằng cấp là một chuyện, kinh nghiệm và tâm huyết giảng dạy của giảng viên lại là chuyện khác.

kinh nghiệm thi bằng b2

Bạn hãy tham khảo ý kiến của một số học viên các khóa trước xem chất lượng giảng viên của trung tâm đó ra sao, có giàu kinh nghiệm hay có nhiệt tình giảng dạy, chỉ bảo cho học viên hay không.

1.5. Có được thi ngay hay không

“Có được thi ngay hay không?” là câu hỏi của rất nhiều học viên trước khi đăng ký học lái xe tại Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ. Chúng tôi khẳng định rằng nếu 1 trung tâm đào tạo lái xe uy tín thì chỉ cần bạn đạt đủ điều kiện về thời gian đào tạo bạn sẽ được sắp xếp thi ngay. Ví dụ: học lái xe B2 chỉ cần đủ 93 ngày kể từ ngày khai giảng khóa học là có thể đi thi.

kinh nghiệm cho người mới học lái xe

Còn với những Trung tâm kém chất lượng thì việc bạn đã học xong mà cả năm sau vẫn chưa được sắp xếp thi là việc RẤT BÌNH THƯỜNG. Vì thế, bạn cần hỏi kỹ Có được thi ngay không? Hoặc cụ thể học xong bao lâu thì thi? Và phải được cam kết rõ ràng trong hợp đồng đào tạo. 

2. Kinh nghiệm học lái xe B2, B1, C – Chi tiết từ A đến Z

Để đảm bảo có được một kết quả như mong đợi ngay lần thi sát hạch đầu tiên, bạn cần bỏ túi các kinh nghiệm học lái xe oto cho phần lý thuyết và thực hành ngay sau đây:

2.1. Kinh nghiệm học lái xe oto – Cách học lý thuyết hiệu quả

Bộ đề 600 câu lý thuyết sát hạch lái xe cơ giới trong đó có 60 câu điểm liệt luôn là “nỗi ám ảnh kinh hoàng” tất cả học viên. Nhất là đối với những ai không có nhiều thời gian để học và ôn luyện lý thuyết thi bằng lái B2, B1 hay hạng C. 

kinh nghiệm thi bằng lái xe b2

Do đó, Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ xin chia sẻ một số cách học lý thuyết hiệu quả được nhiều học viên áp dụng và rất thành công

2.1.1. Học mẹo

Trong đề thi sát hạch phần lý thuyết sẽ có nhiều câu hỏi có thể áp dụng mẹo trả lời nhanh và chính xác 100%, ví dụ như phần câu hỏi về sa hình, bạn có thể áp dụng các mẹo sau: 

 • Xe nào đến trước thì được quyền đi trước
 • Thứ tự các loại xe ưu tiên như: 1 xe cứu hỏa, 2 xe quân đội và xe công an, 3 xe cứu thương
 • Những phương tiện nào đang đi trên đường thì được ưu tiên đi trước
 • Xe cần rẽ phải và bên phải không có xe thì được ưu tiên đi trước
 • Xe đi vào vòng xuyến sẽ được ưu tiên đi trước khi bên trái của xe đó không có xe nào
 • Các hướng rẽ ưu tiên là rẽ phải, tiếp đến là đi thẳng và cuối cùng là rẽ trái

Cụ thể hơn, bạn có thể xem tại: https://banglaixegiare.com/cach-hoc-ly-thuyet-lai-xe-b2-c-b1/

2.1.2. Sử dụng công cụ hỗ trợ 

Một trong những kinh nghiệm học lái xe B1, B2 và hạng C phần lý thuyết hiệu quả được rất nhiều người áp dụng đó là sử dụng các công cụ hỗ trợ học, thi lý thuyết bằng lái xe như: phần mềm trọn bộ 600 câu hỏi lý thuyết bằng B2, phần mềm học lý thuyết B2,…

kinh nghiệm thi lái xe b1

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay đã có rất nhiều các ứng dụng/phần mềm hỗ trợ đắc lực cho việc học và thi thử sát hạch bằng lái xe ô tô phần lý thuyết. Bạn chỉ cần tải ứng dụng về là có thể tranh thủ học mọi lúc mọi nơi. 

2.1.3. Ôn tập kỹ câu điểm liệt 

Như đã chia sẻ ở trên, trong bộ đề 600 câu hỏi lý thuyết thì có đến 60 câu điểm liệt. Trả lời sai câu điểm liệt thì chúc mừng bạn đã có 1 vé thi lại bằng lái xe ô tô. Do đó, bạn cần ôn tập thật kỹ các câu điểm liệt này. 

kinh nghiệm thi sát hạch b2

Trên các ứng dụng/phần mềm học lý thuyết cũng có liệt kê 60 câu hỏi điểm liệt và cho phép bạn thi thử. Bạn hãy ôn tập thật kỹ các câu hỏi điểm liệt song song với các câu hỏi khác. 

2.1.4. Chú ý những câu hỏi có bẫy

Trong đề thi sát hạch lái xe cơ giới đường bộ không chỉ có các câu điểm liệt mà còn có cả những câu hỏi có bẫy kiểu như: chỉ thay đổi vị trí từ, cụm từ trong đáp án là vấn đề đã thay đổi. 

Nếu bạn không bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi mà vội vàng click vào câu trả lời sai thì kết quả xấu nhất chính là việc bạn bị trượt lý thuyết. Bạn sẽ phải tốn thêm chi phí và thời gian cho lần thi lại lý thuyết tiếp theo.

2.2. Kinh nghiệm cho người mới học lái xe – Cách học thực hành hiệu quả

Bên cạnh nỗi ám ảnh phải vượt qua đề thi lý thuyết thì việc làm sao học thực hành lái xe hiệu quả cũng khiến nhiều học viên đau đầu. Vì so với phần lý thuyết thì tỉ lệ bị “tạch” ở phần thi thực hành lái xe ô tô cao hơn RẤT NHIỀU. 

kinh nghiệm học bằng lái xe b2

Do đó, Bằng lái xe giá rẻ muốn bạn ghi nhớ một vài điều sau trong quá trình học thực hành lái xe ô tô hạng B2, B1 hoặc hạng C

2.2.1. Luyện tập thật kỹ 11 bài sa hình

Phần thi thực hành lái xe ô tô được chia làm 2 phần: thi lái xe trong sa hình và thi lái xe trên đường trường. Trong đó, gần như không ai trượt phần lái xe trên đường trường nên các giảng viên chỉ tập trung dạy lái xe trong sa hình.

kinh nghiệm học lái xe b1

Với 11 bài sa hình hạng B1, B2 và 10 bài sa hình hạng C, bạn hãy luyện tập càng nhiều càng tốt, hãy ghi nhớ những điểm căn, những lỗi bị mất điểm, những lỗi bị loại trực tiếp và mẹo thực hiện để đạt điểm tuyệt đối.

2.2.2. Biết bài nào là bài khó và chấp nhận mất điểm

Tiếp theo, bạn cần nắm được bài nào là bài khó và chấp nhận mất điểm để tránh bị dính lỗi loại trực tiếp, cụ thể

 • Bài thi số 3 “dừng xe và khởi hành ngang dốc”: nên dừng ngay khi có tín hiệu nhận bài thi (dừng non) và chấp nhận mất 5 điểm, vì nếu dừng quá vạch hoặc để xe trôi dốc quá 50cm sẽ bị loại ngay.
 • Bài thi số 4 “qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc”: cực kỳ dễ bị truất quyền sát hạch nếu không có bánh xe nào đi lọt hoặc đè vạch giới hạn của vệt bánh xe (đi lệch hẳn ra bên ngoài)
 • Bài thi số 10 “ghép ngang” rất dễ mắc vào trường hợp chip không nhận bài thi. Bên cạnh đó do là bài thi gần cuối nên số điểm còn lại không cao cũng gây tâm lý cho thí sinh.

2.2.3. Bắt buộc phải học xe chip trước khi thi

Kinh nghiệm học lái xe B2, B1 và hạng C hiệu quả thứ ba là: Bắt buộc phải học xe chip trước khi thi. 

Bởi tại các trung tâm khi đào tạo đều dùng xe thường, còn khi đi thi bạn sẽ thực hiện trên xe có chip cảm biến để chấm điểm tự động. Do đó, bạn có thể bỡ ngỡ khi lái xe chip vào ngày thi chính thức. 

kinh nghiem hoc lai xe oto

Không quen xe, không quen sân thi cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều thí sinh bị trượt khi thi sa hình mặc dù khả năng lái xe của họ đã rất tốt trước đó. 

Chính vì vậy, Bằng lái xe giá rẻ luôn khuyên học viên nên thuê xe chip từ 2 – 3 giờ để lái cho quen.

3. Kinh nghiệm thi bằng B2, B1, C

Kinh nghiệm học lái xe B2, B1, C hiệu quả đã có, Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ sẽ chia sẻ thêm loạt kinh nghiệm thi B2, B1, C cho cả 2 phần: thi lý thuyết và thi thực hành.

3.1. Trước khi vào thi

Kinh nghiệm nhỏ trước khi vào thi đó là: Bạn không nên để một chiếc bụng trống rỗng khi đi thi. Đồng thời, bạn phải giữ được tinh thần thoải mái, nhất là cần bình tĩnh và tập trung cao độ. 

kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới học

Vì khi thi lý thuyết thí sinh phải tập trung và bình tĩnh thì mới trả lời đúng mọi câu hỏi, kể cả câu điểm liệt hay câu bẫy. Và trong quá trình thi thực hành thì cả 2 yếu tố này chắc chắn sẽ giúp thí sinh vượt qua 11 bài thi sa hình.

3.2. Khi thi lý thuyết

Kinh nghiệm thi lái xe B2 (áp dụng tương tự cho bằng B1, C) phần thi lý thuyết cụ thể như sau

 • Câu hỏi nào áp dụng được mẹo thì áp dụng ngay, dễ làm trước, khó làm sau
 • Tập trung cao độ đọc, phân tích câu hỏi để có câu trả lời chính xác, tránh trả lời sai vì trong bài thi lý thuyết sẽ có những câu hỏi bẫy, thí sinh cần đặc biệt chú ý
 • Phân bổ thời gian làm bài hợp lý, tránh trường hợp hết giờ mà vẫn có câu chưa trả lời
 • Nếu còn thời gian bạn hãy kiểm tra kỹ lại 1 lượt các câu trả lời trước khi ấn nộp bài

3.3. Khi thi thực hành

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau để có phần thi thực hành lái xe đạt kết quả tốt nhất

3.3.1. Kiểm tra kỹ xe trước khi ký giấy giao nhận xe

Mặc dù trước khi tổ chức thi sát hạch, hội đồng thi cũng đã tiến hành kiểm tra một lượt toàn bộ các xe dùng cho công tác thi. Nhưng “cẩn tắc vô áy náy”, bạn vẫn nên kiểm tra lại 1 lượt để tránh những sự cố không mong muốn ảnh hưởng đến kết quả thi.

Bạn nên chú ý kiểm tra các bộ phận chủ chốt của xe như: lốp xe, gương chiếu hậu, lẫy điều khiển, côn phanh ga số, kiểm tra xem đồng hồ của xe hoạt động có chính xác không, thử tắt/bật chìa khóa điện,…Sau khi nhận thấy mọi bộ phận của xe đều ổn, bạn hãy ký biên bản bàn giao xe.

3.3.2. Điều chỉnh 1 số bộ phận trước khi bật tín hiệu sẵn sàng xuất phát

Trước thời điểm bật xi nhan trái báo hiệu cho hội đồng thi bạn đã sẵn sàng thì bạn cần thực hiện những bước sau: điều chỉnh lại ghế lái, điều chỉnh gương chiếu hậu, điều chỉnh gương 2 bên, thắt dây an toàn, khởi động xe, đạp hết côn để vào số 1 và đừng quên hạ phanh tay.

kinh nghiệm thi bằng lái b2

3.3.3. Khi vào 11 bài sa hình

Bạn hãy làm đúng theo những gì đã được học, cứ lái xe thật bình tĩnh, từ tốn, căn chỉnh thật chuẩn thì chắc chắn bạn sẽ vượt qua phần thi lái xe trong sa hình một cách dễ dàng. 

4. Kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới ngoài thực tế giúp đảm bảo an toàn

Thi đỗ bằng lái xe ô tô là một chuyện và lái xe ngoài thực tế lại là một chuyện khác. Lái xe ngoài thực tế có rất nhiều vấn đề cần xử lý, nhất là khi lái xe ở các thành phố lớn như Hà Nội hoặc Thành Phố Hồ Chí Minh. Sau đây là một số kinh nghiệm lái xe ô tô cho người mới giúp bạn lái xe an toàn

 • Không cương với xe khác, nghĩa là nếu nhường được thì nhường 
 • Bỏ chân ga thì rà chân thắng, đảm bảo luôn xử lý được nếu có tình huống bất ngờ xảy ra
 • Tuyệt đối không dùng chân phải điều khiển chân ga, chân trái điều khiển chân phanh. Chỉ được dùng chân phải để điều khiển cả chân phanh và chân ga
 • Tiến bám lưng, lùi bám bụng
 • Không vào số N khi xuống dốc hay vào cua, lên số nào thì xuống số đấy

kinh nghiệm học lái xe ô tô b2

Toàn bộ kinh nghiệm học lái xe B2, B1, C từ việc chọn nơi học, học như thế nào, đi thi cần lưu ý những gì đã được chia sẻ chi tiết bên trên. Bạn cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ Trung tâm Bằng lái xe giá rẻ tại

 • Địa chỉ: số 252 Tây Sơn, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 0963 862 683
 • Website: https://banglaixegiare.com/

>>> Tham khảo: học lái xe bằng C

Rate this post
Back To Top